APPRECIATED IN ART AT KANCHANABURI

1659 Views 0 Comment
IMG_3479

 

 

            “ชาติไทยเรานั้นได้มีเอกราช มีภาษา ศิลปะ และขนบธรรมเนียมประเพณีเป็นของตนเอง มาช้านานหลายศตวรรษแล้ว ทั้งนี้เพราะบรรพบุรุษของเราได้เสียสละอุทิศชีวิต กำลังทั้งกายและใจ สะสมสิ่งเหล่านี้ไว้ให้เพื่อพวกเรา จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องรักษาสิ่งเหล่านี้ไว้ให้คงทนถาวร เป็นมรดกของอนุชนรุ่นหลังต่อไป ข้าพเจ้าเห็นว่าโบราณวัตถุและศิลปวัตถุทั้งหลายนั้นเป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่ชี้ให้เห็นอดีตอันรุ่งโรจน์ของชาติไทยเรา เป็นประโยชน์แก่การศึกษาทั้งในทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ โบราณคดี และวัฒนธรรม จึงควรที่ทุกฝ่ายจะได้ช่วยกันทะนุถนอมบำรุงรักษาอย่าให้สูญสลายไป”

 

EMBRACE THE HISTORY

กาญจนบุรีเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์ พร้อมรองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มไม่ว่าจะสายลุย สายชิลล์ หรือสายชิค หากมีเวลามากหน่อยการขับรถยนต์ The New Isuzu MU-X ตะลุยเที่ยวบ้านอีต่อง อำเภอทองผาภูมิ หรือ สะพานมอญ อำเภอสังขละบุรี ก็นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่หากต้องการผ่อนคลายความเหนื่อยล้าระยะเวลาสั้นๆ ไม่เหนื่อยจนเกินไป ภายในละแวกตัวเมืองก็มีสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และคาเฟ่หลายแห่ง ซึ่งเหมาะแก่การตระเวนซึมซับบรรยากาศแสนรื่นรมย์ ชื่นชมงานศิลปะร่วมสมัย และเรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านมรดกทางวัฒนธรรมที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

ArtGallery (5)

CONTEMPORARY ART   

สำหรับนักเดินทางที่ชื่นชอบการเดินชมหอศิลป์และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ กาญจนบุรีก็เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีชื่อเสียงในด้านแหล่งเรียนรู้ตามแนววิถีวัฒนธรรมเหล่านี้ ซึ่งในทริปนี้เราได้แวะไปเยี่ยมชม ‘หอศิลป์เอมเจริญ’ สถานที่จัดแสดงผลงานศิลปะของอาจารย์ประเทือง เอมเจริญ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) พ.ศ. 2548

หอศิลป์แห่งนี้ประกอบด้วยอาคารสองแห่ง ได้แก่ อาคารวงกลมและอาคารสามเหลี่ยม ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 8 ไร่บรรยากาศร่มรื่นติดริมแม่น้ำแม่กลอง อาคารวงกลมจัดแสดงผลงานของอาจารย์ประเทือง ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นการผสมผสานสิ่งที่รับรู้จากธรรมชาติเข้ากับอารมณ์ความรู้สึกภายในของตนเอง และถ่ายทอดออกมาด้วยสีสันสดใส ส่วนอาคารสามเหลี่ยมเป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน นอกจากนี้ยังมีส่วนของกิจกรรมงานศิลปะที่จัดขึ้นอยู่เป็นระยะๆ สามารถแวะมาเที่ยวชมได้ในวันพฤหัสบดี – จันทร์ (ปิดอังคารและพุธ) เวลา 9.00-17.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับคนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท

ผลงานศิลปะของอาจารย์ประเทืองที่จัดแสดงอยู่ในหอศิลป์เอมเจริญ แบ่งออกเป็น 7 ยุค ได้แก่ เผชิญหน้าความทุกข์ เรียนรู้จักรวาล ศิลปะมนุษยชาติ สัญลักษณ์นามธรรม แรงบันดาลใจจากอเมริกา คุณธรรมสร้างสรรค์ และสู่ความอิสระ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงวิวัฒนาการในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของศิลปินแห่งชาติท่านนี้

Untitled-1

BACK INTO THE PAST

เสพงานศิลปะร่วมสมัยจนเต็มอิ่มแล้ว จุดหมายถัดไปของเราก็คืออุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ โบราณสถานซึ่งตั้งอยู่บนที่ราบริมฝั่งแม่น้ำแควน้อย สถานที่แห่งนี้เป็นโบราณสถานที่ได้รับอิทธิพลจากขอมเพียงแห่งเดียวทางภาคตะวันตกของประเทศไทย ภายในบริเวณอันกว้างขวางได้รับการปรับปรุงภูมิทัศน์ไว้อย่างสวยงาม เหมาะแก่การแวะมาพักผ่อนหย่อนใจและสัมผัสความงดงามของโบราณสถานอันทรงคุณค่า

ไฮไลต์ของที่นี่คือโบราณสถานทรงปราสาทซึ่งสร้างขึ้นตามลักษณะศิลปะขอมแบบบายน โดยใช้วัสดุอย่างศิลาแลงฉาบปูนและตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้น และหากเดินออกนอกกำแพงเมืองไปทางทิศใต้ฝั่งที่ติด

ริมแม่น้ำแควน้อย ก็จะพบหลุมขุดค้นทางโบราณคดี ซึ่งขุดพบโครงกระดูกมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์อายุราว 2,000 ปี เป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นว่าบริเวณนี้เคยมีผู้อยู่อาศัยมาก่อนการสร้างเมืองนับพันปี

เส้นทางขับรถไปยังปราสาทเมืองสิงห์อยู่ไม่ไกลจากเมืองมัลลิกา

ร.ศ. 124 เมืองย้อนยุคที่จำลองวิถีชีวิตชาวสยามบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาในสมัยรัชกาลที่ 5 ใช้เวลาขับรถประมาณ 10 นาทีเท่านั้น จึงสามารถวางแผนการเดินทางโดยแวะเที่ยวทั้งสองสถานที่ภายในวันเดียวกันได้แบบสบายๆ

KeereMantra (6)KeereMantra (7)

KEEREE MANTRA RESTAURANT

นักเดินทางที่เป็นสายกินต่างรู้ดีว่า กาญจนบุรีเป็นแหล่งรวมอาหารพื้นบ้านเลิศรส และวัตถุดิบปลาแม่น้ำสดๆ เนื้อแน่น ซึ่งภายในตัวเมืองก็มีร้านดังหลายร้านให้เลือกชิม แต่ถ้าอยากฟินแบบครบสูตรได้ทั้งความอิ่มท้องจากอาหารอร่อย และเพลินตากับวิวภูเขาพาโนราม่าสุดอลังการ คีรีมันตราคือจุดหมายปลายทางที่คุณไม่ควรพลาด เพราะนอกจากบรรยากาศที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติแล้ว แต่ละเมนูยังรสชาติจัดจ้านถึงใจ จานเด็ดของที่นี่มีหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นปลาช่อนคีรีตัวโตๆ ราดน้ำยำมะม่วง ห่อหมกโบราณรสกลมกล่อม วิหกหลงรัง ไก่ทอดผัดซอสใส่เม็ดมะม่วงเสิร์ฟในตะกร้าเผือกทอดอร่อยเคี้ยวเพลิน และเมนูที่แนะนำว่าต้องสั่งคือแกงป่าซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อประจำท้องถิ่น อิ่มอร่อยกับอาหารคาวจนพุงกางแล้ว หากอยากเพลิดเพลินกับขนมหวานในร้านเก๋ ก็สามารถเดินไปจิบกาแฟแกล้มขนมได้ที่ The Village Farm to Café คาเฟ่สุดชิคที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน

 

Keeree Mantra Restaurant 88/8 ถนนแสงชูโต ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โทร. 034 540 889

Untitled-2

FARM CAFE DE KALAVELA

ฟาร์มคาเฟ่ เดอ กาลเวลา เป็นคาเฟ่บรรยากาศอบอุ่นที่ตั้งอยู่ในย่านชุมชนอำเภอท่าม่วง ตัวร้านแบ่งออกเป็นสามโซน ได้แก่ โซนร้านกาแฟ โซนบ้านไร่ และโซนอีสานโมเดิร์น เพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ ‘อิหลี’ เมนูอาหารอีสานออร์แกนิกที่ทางร้านเพิ่มเข้ามารองรับความต้องการของลูกค้า เมนูที่เราได้ลิ้มลองคือสลัดกุ้งแม่น้ำย่าง ซึ่งใช้วัตถุดิบสดใหม่จากฟาร์มที่ทางร้านปลูกเอง ผักผลไม้จึงล้นจานแบบโบ้มๆ ไม่มีกั๊ก คลุกเคล้ากับน้ำสลัดครีมเลมอนโฮมเมดสชาติสดชื่น ปรุงจากไข่ที่ทางร้านเลี้ยงไก่เอง และคอกาแฟต้องไม่พลาดเอ็กซ์ตร้าท่าม่วง ชงจากกาแฟป่าท้องถิ่นที่ปลูกในอำเภอทองผาภูมิ รสชาตินุ่มละมุน เพิ่มความพิเศษด้วยการท็อปไอศกรีมหวานมัน นอกจากนี้ยังมีสารพัดเครื่องดื่มชื่นใจ ทั้งชาหอมๆ น้ำผลไม้ปั่น น้ำผลไม้ผสมโซดา ให้เลือกชิมอีกหลายรายการ มื้อนี้เราปิดท้ายด้วยของหวานจานเด็ด ขนมปังโฮมเมดตัดชิ้นพอดีคำ คั่วเนยสดจนกรอบนอกนุ่มใน จิ้มกับสังขยาใบเตยหวานหอมอร่อยจนหยุดไม่ได้ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางในตัวเมืองกาญจนบุรีที่เหล่า Cafe hopper ควรแวะมาเช็กอินเป็นอย่างยิ่ง

 

Farm Cafe De Kalavela 787/3 ซอยเทศบาล 25 อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี โทร. 085 333 3414

RaviRiva (3)RaviRiva (7)

RAVI RIVA CAFE

คาเฟ่น้องใหม่มาแรงในตัวเมืองกาญจนบุรีที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทันทีที่เปิดประตูเข้ามาในเขตร้าน เราก็ตื่นตาตื่นใจกับบรรดาข้าวของวินเทจซึ่งกระจายตัวอยู่ทุกซอกทุกมุม ภายในร้านตกแต่งสไตล์วินเทจลอฟต์เก๋ไก๋ ชวนให้หยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปได้แบบไม่รู้เบื่อ ทั้งยังมีมุมระเบียงริมน้ำร่มรื่นสำหรับคนที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติ เหมาะแก่การแวะมาชมพระอาทิตย์ตกดิน เมนูของราวี รีวา เน้นไปทางอาหารยุโรปฟิวชั่น มีความร่วมสมัยและปรับรสชาติให้เข้มข้นถูกปากคนไทย โดยทางร้านช่วยกันพัฒนาสูตรขึ้นเองภายในครอบครัวที่ล้วนแต่เป็นนักชิมตัวยง ทีเด็ดของที่นี่คือพิซซ่าที่มีให้เลือกหลากหลายหน้าทั้งดับเบิ้ลชีส

ไก่บาร์บีคิว ฮาวายเอี้ยน ไส้กรอกหมู ทะเล กะเพราหมู/ไก่ รวมไปถึงมีพาสต้า สเต็ก ขาหมูเยอรมัน ฯลฯ เป็นจานหนักแสนอร่อยไว้รองรับคนหิวโซ แต่ถ้าอยากกินเล่นเบาๆ ก็สามารถเลือกเฟรนช์ฟราย ไก่ทอดง่ายๆ มารองท้องได้ หรือจะมาจิบเครื่องดื่มแก้วโปรดแกล้มเค้กและเบเกอรี่ยามบ่ายก็แสนจะรื่นรมย์ เรียกได้ว่าเป็นร้านที่มาได้ทุกโอกาสจริงๆ

 

Ravi Riva Cafe 87/2 บ้านท่าแค ซอย 3 ตำบลวังศาลา อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี โทร. 088 666 2523

Prungpluk (4)

ปรุงปลูก THREE MEALS A DAY

แม้ The New Isuzu MU-X  จะช่วยประหยัดน้ำมันทำให้ยังมีน้ำมันเหลืออยู่เกือบครึ่งถังทั้งที่ขับตระเวนเที่ยวแทบรอบเมืองกาญจนบุรี จึงไม่จำเป็นต้องหาปั๊มน้ำมัน แต่จุดหมายของการเดินทางวันนี้ มีหนึ่งสถานที่น่าสนใจแฝงตัวอยู่ในปั๊มน้ำมัน ซึ่งหากพูดถึงร้านอาหารในปั๊มน้ำมัน คนส่วนใหญ่คงนึกถึงอาหารจานด่วนง่ายๆ แค่เพียงเพื่ออิ่มท้อง แต่ที่ปั๊มปตท. วังสารภี กลับมีร้านอาหารน่านั่งตกแต่งสไตล์รัสติกแฝงกลิ่นอายชนบทแบบไทยๆ ให้แวะถ่ายรูปได้หลายมุม ปรุงปลูกเปิดบริการตั้งแต่แปดโมงเช้าถึงสองทุ่ม สามารถฝากท้องได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ อาหารแต่ละจานของที่นี่ปรุงจากผักออร์แกนิกแปลงดินปลอดสารเคมี และวัตถุดิบพิเศษหลายชนิดที่คัดสรรส่งตรงมาจากแม่กลอง เพื่อส่งมอบทั้งความอร่อยและสุขภาพที่ดีให้แก่ลูกค้า นอกจากนี้ทางร้านยังมีบริการรับจัดเลี้ยงทั้งในและนอกสถานที่ด้วยเมนูอาหารหลากหลาย ทั้งอาหารไทยรสจัดจ้านและอาหารยุโรป เช่น สลัด พาสต้า สเต๊ก รวมถึงมีอาหารมังสวิรัติเป็นอีกทางเลือกหนึ่งด้วย เมนูที่ไม่ควรพลาดคือผัดไทยกุ้งลายเสือและแกงเขียวหวานหมึกยัดไส้หมูสับ ชิมแล้วขอยืนยันว่าวัตถุดิบอาหารทะเลนั้นสดอร่อยสมราคาจริงๆ หรือหากเน้นเมนูผักผลไม้ ยำส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ ก็เป็นอีกจานที่น่าลิ้มลอง ส่วนเครื่องดื่มก็มีทั้งกาแฟป่าและน้ำสมุนไพรเย็นชื่นใจหลายสูตร เติมน้ำมันที่กาญจนบุรีครั้งหน้าลองแวะมาฝากท้องไว้ที่ปรุงปลูกสักมื้อแล้วจะติดใจ

 

ปรุงปลูก Three Meals A Day ปั๊มปตท.วังสารภี กาญจนบุรี ตำบล

ปากแพรก อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โทร. 062 298 1818

 

เราออกเดินทางมาเยือนกาญจนบุรีในช่วงฤดูฝน ซึ่งมองไปทางไหนก็เห็นแต่ความเขียวชอุ่มชุ่มชื้นสบายตา และวางใจได้เลยว่าปลอดภัยด้วยสมรรถนะการทรงตัวและยึดเกาะถนนดีเยี่ยมของรถยนต์ The New Isuzu MU-X ที่พาเราตะลุยเก็บเกี่ยวประสบการณ์เสพงานศิลป์ กินของอร่อยรอบตัวเมืองกาญจนบุรี จุดหมายปลายทางที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสีสันและกิจกรรมหลากหลายรอให้คุณมาสัมผัส

0 Comments

Leave a Comment