AWAKENING OF AYUTTHAYA – A NEW CHAPTER OF HISTORIC CITY

1663 Views 0 Comment
IMG_3409

 

 

พูดถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลายคนคงนึกถึงโบราณสถานเก่าแก่ ร่องรอยความรุ่งเรืองในอดีตของเมืองราชธานีที่เคยเป็นทั้งศูนย์กลางการค้าและความหลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าเหล่านั้น ก็ยังคงเป็นเสน่ห์ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาเยือนอยุธยาไม่ขาดสาย แต่จากการเดินทางไปอยุธยาครั้งล่าสุดเราได้พบว่า   สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาคือการร่วมมือกันปลุกเมืองให้ตื่นขึ้นด้วยพลังไอเดียของกลุ่มคนรุ่นใหม่ การท่องเที่ยวกับ The New Isuzu MU-X ครั้งนี้ จึงทำให้เราได้สัมผัสกับอยุธยาในอีกมุมที่น่าหลงใหลยิ่งไปกว่าเดิม

ข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับภาพรวมของการท่องเที่ยวอยุธยาว่า “เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ตอนนี้อยุธยามีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น 2-3 เท่า ซึ่งเกิดจากสองกระแสหลักด้วยกัน กระแสแรกคืองานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ที่ทำให้คนกล้าใส่ชุดไทยโบราณออกมาเดินเล่นที่พระลานพระราชวังดุสิต จากนั้นก็มีกระแสละครบุพเพสันนิวาส ทำให้คนยิ่งสนใจการเที่ยวชมโบราณสถานและมรดกโลกในอยุธยามากขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ

02

JAPANESE VILLAGE

หากอยากเที่ยวอยุธยาให้สนุก สิ่งที่ไม่ควรละเลยคือการศึกษาประวัติศาสตร์มาก่อนล่วงหน้า เพื่อทำความรู้จักที่มาที่ไปของบุคคลในอดีตและความสำคัญของสถานที่ต่างๆ หรือถ้าอยากมาตะลุยศึกษาหาความรู้คู่ความสนุก สถานที่ที่กลินท์แนะนำว่าต้องมาให้ได้คือหมู่บ้านญี่ปุ่น ตำบลเกาะเรียน อำเภอพระนครศรีอยุธยา “หมู่บ้านญี่ปุ่นจัดสร้างขึ้นโดยสมาคมไทย-ญี่ปุ่น เมื่อก่อนที่นี่มีคนมาเที่ยวชมประมาณ 3,500 คนต่อเดือน แต่ปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 9,000 คนต่อเดือน เพราะทางสมาคมไทย-ญี่ปุ่น ได้มีการพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้น  ด้วยการเพิ่มมุมพักผ่อนหย่อนใจ มีร้านกาแฟ ร้านอาหาร และนำเทคโนโลยีภาพเสมือนจริง หรือ Virtual Reality Street เข้ามาช่วยเพิ่มความน่าตื่นตาตื่นใจในการศึกษาประวัติศาสตร์กรุงศรีอยุธยาและเรื่องราวของหมู่บ้านญี่ปุ่นในศตวรรษที่ 17 เพิ่มเติมจากส่วนของนิทรรศการและสื่อวิดีทัศน์ที่มีอยู่เดิม

ขณะเดียวกันตอนนี้หมู่บ้านญี่ปุ่นก็พยายามร่วมกับกรมศิลปากร เพื่อจัดทำแผนการท่องเที่ยวเป็นแพ็กเกจโดยอาจมีจุดเริ่มต้นจากหมู่บ้านญี่ปุ่น จากนั้นจึงไปเยี่ยมชมหมู่บ้านโปรตุเกส หมู่บ้านฮอลันดาที่อยู่ใกล้ๆ หรือจำลองการเดินทางในอดีตด้วยการทำทริปเที่ยวอยุธยาทางน้ำ ซึ่งหมู่บ้านญี่ปุ่นก็อยู่ติดริมแม่น้ำสามารถใช้เป็นจุดขึ้น-ลงเรือได้”

03

STAY LONGER

เมื่อถามถึงเสน่ห์ของการเที่ยวอยุธยา กลินท์นึกถึงความหลากหลายขึ้นมาเป็นอันดับแรก “อยุธยามีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง นอกจากวัดกับโบราณสถานแล้ว ก็ยังมีอีกหลายสถานที่ที่อยากเชิญชวนให้ไปสัมผัส เช่น ปางช้าง ชุมชนอรัญญิก พุทธอุทยานมหาราช หลวงปู่ทวด ดังนั้น มาเที่ยวอยุธยาแล้วอย่ารีบกลับ ค้างคืนสักหน่อยจะได้เที่ยวให้ครบทั้งโบราณสถาน ศึกษาวิถีชีวิตชุมชน และตระเวนหาร้านกินอาหารอร่อยๆ มาแล้วต้องไม่พลาดชิมเมนูกุ้งแม่น้ำและปลาน้ำจืด ของขึ้นชื่อประจำจังหวัดอยุธยา

ตอนนี้ทางภาครัฐและเอกชนกำลังร่วมกันโปรโมตเรื่องการใส่ชุดไทย เน้นพัฒนาการท่องเที่ยวโดยคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ดั้งเดิม แต่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้น เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการในท้องถิ่น เพื่อสร้างความประทับใจให้คนอยากกลับมาซ้ำแล้วซ้ำอีก”

 

04

SILP-PA PHRA NAKHON SI AYUTTHAYA

อยุธยาอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับได้ไม่ยาก แต่ถ้าต้องการเติมเต็มวันพักผ่อนให้เปี่ยมสุขแบบไม่รีบร้อน การแวะพักสักหนึ่งคืนเพื่อเก็บให้ครบทั้งโบราณสถานและอาหารจานเด็ดรอบตัวเมืองก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่เราขอแนะนำ การเดินทางครั้งนี้เราแวะพักที่โรงแรม Silp-pa ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและเพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ด้วยจำนวนห้องที่ไม่มากนัก ที่นี่จึงเงียบสงบและมีความเป็นส่วนตัวสูง ทั้งยังมีบรรยากาศร่มรื่นและโดดเด่นด้วยการนำของสะสมเก่าแก่ประจำครอบครัวและงานศิลปะที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวอยุธยามาตกแต่งทั่วบริเวณ จนเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม

05

SILP-PA CAFE

คาเฟ่ขนาดกะทัดรัดในพื้นที่โรงแรม Silp-pa เมนูเน้นอาหารไทยรสจัดจ้านถึงเครื่อง รสชาติถูกปาก หน้าตาสวยงามถูกใจ อัดแน่นไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ของว่างที่ทางร้านแนะนำคือ ประทัดลม ฟองเต้าหู้ห่อกุ้งนางผสมหมูสับปรุงรส เสริมความกลมกล่อมด้วยน้ำจิ้มกุหลาบหอมหวาน หรือถ้ามองหาจานอิ่มท้องต้องลอง ชุดกุ้งเแมน้ำเผาเนื้อฉ่ำเด้ง น้ำจิ้มแซ่บ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และอาหารท้องถิ่นอย่างผัดสายบัว หรือจะเป็นเมนูไทยๆ ใส่ใจสุขภาพอย่างข้าวผัดอยุธยาและข้าวแมวร้องไห้ ที่ปรุงด้วยปลาทูเป็นตัวชูโรง ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ซ่อนอยู่ในแต่ละจาน เช่น การคลุกข้าวกับดอกโสน การทอดก้างปลาทูจนกรอบกินได้ทั้งชิ้น เสริมความรื่นรมย์ให้กับอาหารมื้อนี้ได้เป็นอย่างดี  ก่อนจบมื้ออย่าลืมปิดท้ายด้วย กินดีสี่อย่าง ขนมหวานโบราณที่ประกอบด้วยไข่กบ (เม็ดแมงลัก) นกปล่อย (ลอดช่อง) บัวลอย (ข้าวตอก) และอ้ายตื้อ        (ข้าวเหนียวดำ) ราดน้ำกะทิหอมมัน ทั้งอร่อยและได้ซึมซับประวัติศาสตร์ในคำเดียว

 

Silp-pa cafe 1/18 ถนนโชคเศรษฐี ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร. 089 695 9909

 

KAKASHI

ร้านอาหารญี่ปุ่นจานด่วนในเครือโออิชิ ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านญี่ปุ่น ซึ่งมีนิทรรศการประวัติศาสตร์น่าสนใจให้เยี่ยมชมเพลินๆ ในห้องแอร์เย็นฉ่ำ เหมาะแก่การแวะมาพักเบรกเติมพลังระหว่างทริป เพราะอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถนั่งรับลมชมวิวท่ามกลางสวนสวยได้อย่างสบายอารมณ์ และอิ่มอร่อยไปกับเมนูเสิร์ฟร้อนทันใจของคาคาชิ โดยเมนูแนะนำคือ  ข้าวหน้าล้นหมูสไปซี่ไข่ออนเซ็น จัดเต็มด้วยปริมาณหมูคูณสอง ปรุงรสด้วยซอสสไปซี่รสเข้มข้นเผ็ดกำลังดี และยากิเกี๊ยวซ่าชีส เสิร์ฟร้อนๆ      ชีสเยิ้มๆ อร่อยจนหยุดไม่ได้ นอกจากนี้ภายในร้านยังมีเครื่องดื่มเย็นชื่นใจให้เลือกหยิบมาดับกระหายคลายร้อนหลากหลายชนิด แต่ที่เป็น            ซิกเนเจอร์ขายดีคือชาเขียวกุหลาบรสชาติหวานละมุน และชาเขียวมะม่วงกลิ่นหอมสดชื่นต้อนรับฤดูร้อน ได้ลองแล้วจะติดใจ

 

Kakashi สาขาหมู่บ้านญี่ปุ่น ตำบลเกาะเรียน อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

BUSABA CAFE & MEAL (สาขา 2)

คาเฟ่สุดชิคในเครือเดียวกับ Busaba Craft & Design แบรนด์สินค้าไลฟ์สไตล์กลิ่นอายไทยๆ เก๋ไก๋โดนใจคนรุ่นใหม่ สาขานี้ตั้งอยู่ตรงข้ามเทคนิคอยุธยาฝั่งถนนอู่ทอง พื้นที่โปร่งโล่งนั่งสบาย ตกแต่งร่วมสมัยโดยใช้แรงบันดาลใจจากลายเส้นกริดบนผ้าขาวม้า และนำเสนออาหารจานเด็ดสไตล์อยุธยาฟิวชั่น เห็นแค่รูปก็ชวนน้ำลายสอ พอได้ลิ้มลองก็ยิ่งติดใจในรสชาติกลมกล่อมลงตัว เมนูของคาวแนะนำคือ สปาเก็ตตี้ผัดไทยกุ้งสด ซึ่งเพิ่มกิมมิกด้วยการใช้สายไหมอยุธยาปรุงรสหวานแทนน้ำตาล ส่วนของหวานต้องลอง กรานิต้ามะพร้าว เย็นฉ่ำชื่นใจหายร้อนเป็นปลิดทิ้ง และปิดท้ายด้วย ครีมชีสเค้กชาใส ชาดำเย็นแบบไทยๆ รสเข้มข้นหวานหอมกำลังดี โปะหน้าด้วยครีมชีสเค้กสูตรเฉพาะ ให้ทั้งสัมผัสและรสชาติที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ทั้งยังมีเมนูของกินเล่น อาหารจานเดียว ขนมหวาน และเครื่องดื่มมากล้นด้วยไอเดียให้ลิ้มลองอีกมากมาย

 

Busaba Cafe & Meal (สาขา 2) 56/2 ถนนอู่ทอง ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร. 081 751 1703

 

THE SUMMER HOUSE

คาเฟ่ริมน้ำบรรยากาศสบายๆ ตกแต่งด้วยผนังอิฐ เฟอร์นิเจอร์ไม้ และข้าวของกระจุ๊กกระจิ๊กที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน จานอร่อยที่ไม่ควรพลาดคือสปาเก็ตตี้ต้มยำกุ้งแม่น้ำ ซึ่งเชฟเลือกใช้กุ้งตัวโตมันเยิ้มเนื้อหวานฉ่ำ เส้นคลุกเคล้ามากับซอสครีมมี่รสกลมกล่อมไม่เผ็ดจัดจนเกินไป เป็นรสชาติที่ผสมผสานความเป็นตะวันออกเข้ากับตะวันตกได้อย่างลงตัว ส่วนเครื่องดื่มแสนชื่นใจขอแนะนำ Summer Fizz น้ำสับปะรดโซดา ผสมเลมอน ขิง และมิ้นต์ ด้านขนมหวานที่ถูกใจเป็นอย่างยิ่ง ขอชูป้ายไฟให้ Riceberry Mousse มูสน้ำนมข้าวไรซ์เบอร์รี่ สัมผัสเนียนนุ่มละลายในปาก เพิ่มความกรุบกรอบด้วยข้าวพองเคลือบคาราเมล หรือจะลองเป็น Three Blondies โรตีสายไหมครีมนม ที่จัดเสิร์ฟแบบขนมฝรั่งเศส หน้าตาน่ารักหอมหวานถูกปาก ก็เข้าทีดีเหมือนกัน ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ทางร้านมีดนตรีสด  กลางสวนริมน้ำด้วย ถ้าใครกำลังมองหาพื้นที่สบายใจสำหรับเติมพลัง  ในวันหยุด แวะมาที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง

 

The Summer House 71/1 ตำบล เกาะเรียน อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร. 094 224 2223

 

ทริปพักผ่อนสั้นๆ ในเมืองกรุงเก่าของเรา จบลงอย่างรื่นรมย์และแสนสะดวกสบายเพราะมี The New Isuzu MU-X พาลัดเลาะไปได้ทุกที่ไม่มีติดขัด เราได้ซึมซับทั้งประวัติศาสตร์ความรุ่งเรืองของอยุธยาในอดีตและรับแรงบันดาลใจใหม่ๆ จากการพูดคุยกับลูกหลานชาวอยุธยา ที่ร่วมแรงแข็งขันแปลงโฉมเมืองเก่าให้น่าอยู่น่าท่องเที่ยวไม่น้อยหน้าใคร มนตร์เสน่ห์ดั้งเดิมยังคงอยู่ไม่เสื่อมคลาย เพิ่มเติมคือชีวิตชีวาของเมืองที่ขับเคลื่อนโดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ ชั่วโมงนี้อยุธยาจึงเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับ   การพักผ่อนที่คุณไม่ควรพลาด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 Comments

Leave a Comment