Blah Blah Blah Brazil นี้ยังมีอะไรอีกมาก….

1372 Views 0 Comment
Screen Shot 2559-08-03 at 4.55.48 PM

นับถอยหลังอีกไม่ถึงเดือนแล้วที่บราซิลจะได้เป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ทัพนักกีฬาจากทั่วโลกจะมาสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับตัวเอง ที่ผ่านมาชาวริโอ เดอจากเนโร เคยทำหน้าที่เป็นแม่งานในศึกฟุตบอลโลกปี 2014 มาแล้ว การรับหน้าเสื่อจัดงานระดับโลก ข้อหนึ่งที่ชาวบราซิลเลี่ยนภาคภูมิใจเสนอ คือ ทรัพยากร ด้านการท่องเที่ยวที่มีอยู่อย่างมากมายในทั่วทุกภูมิภาคที่ผ่านมาคุณอาจจะรู้จักประเทศธงชาติสีเขียวเหลือนี้ผ่านฟุตบอล-เปเล่ – รูปปั้นพระเยซูขนาดใหญ่ที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ในยุคใหม่ของโลกแต่พูดก็พูดเถอะ…. บราซิลยังมีอะไรให้อร่อยหู อร่อยตา อร่อยความประทับใจอีกมาก ดังต่อไปนี้เลย

6909166899_6052826117_o

+ +Brahma beer เอ่ยชื่อเบียร์ชื่อบราห์ม่าในบราซิลคอเบียร์จะร้องอ๋อเลยละ เพราะว่านี้เป็นเบียร์ท้องถิ่นที่เริ่มผลิตมาตั้งแต่ปี 1888 โน่น! มาตรฐานการผลิตและรสชาติที่มีเอกลักษณ์ เรียกว่าเข้าตาเข้าลิ้นจนประเทศเมืองเบียร์อย่างเยอรมันต้องขอมาทำความร่วมมือให้บราห์ม่าไปวางขายในเยอรมันด้วย ถึงคุณอ่านผ่านหน้ากระดาษและไม่รู้ว่ากลิ่นและรสสัมผัสของเบียร์แบรนด์นี้เป็นอย่างไร เราสามารถบอกได้อย่างที่ชาวบราซิลเลี่ยนรับรู้ว่า รสชาติของบราห์ม่า คือ “Rio in Summer” เบียร์ชนิดนี้ถูกอธิบายไว้อย่างนั้น จนขายดีเป็นอันดับหนึ่งของบราซิล แต่เรื่องของเรื่องที่เบียร์บราห์ม่าดังอย่างถล่มถลายละก็ เกิดขึ้นจากบทเพลง “The Girl from Ipanema” ด้วย เพราะว่าแอนโตนิโอ คาร์ลอส โจบิม และ วินิซิอุส เด มอไรส์ แต่งเพลงนี้ในขณะที่พวกเขากำลังจิบเบียร์บราห์ม่า ! เห็นชัดเลยใช่มั้ยว่า “Rio in Summer”  ที่คุณดื่มได้มันเป็นอย่างไร !


20 anos após sua morte, o compositor e maestro Antônio Carlos Jobim ganha uma estátua, de autoria da artista plástica Christina Motta, na Praia de Ipanema (Tânia Rêgo/Agência Brasil) - Assuntos: Tom Jobim, antônio carlos jobim, estátua, homenagem, maestro, Ipanema

+ Veloso Bar คลับบาร์ในริโอ เดอจาเนโร เรียกว่าไม่เป็นสองรองใครในโลก เพราะว่าคนที่นั่นมีไลฟ์สไตล์ในการแฮงค์เอาท์แบบ Afternoon till Night เริ่มอุ่นเครื่องกันที่ชายหาดตอนบ่ายแล้วไปต่อกันตามคลับบาร์ยันสว่าง แต่หากคุณไปริโอแล้วไม่ได้ไปแวะที่ร้าน  “Veloso Bar” เช็คอินลง IG คุณอาจจะต้องเสียใจไปอีกนาน เพราะว่าบาร์หัวถนน มอนเทเนโกรริมหาดอิมปาเนม่าแห่งนี้คือที่ถือกำเนิด เพลงบอสซ่าโนวาในตำนานอย่าง “The Girl from Ipanema” สองนักประพันธ์ที่มีชื่อในข้างต้น พวกเขามาสิงส่องสาวอยู่ที่บาร์นี้แล้วอยู่มาบ่ายวันหนึ่งก็เจอกับสาวน้อย ผิวสีน้ำผึ้งเดินมา บรรยากาศสายลมเย็นจากหาดอิปาเนม่าก็เลยเป็นใจให้เกิดภาวะกวีขึ้นเพลงนี้ถูกเขียนเสร็จไม่ถึง 15 นาทีในภาษาโปรตุเกรสว่า “Menina que Passa” (“The Girl Who Passes By”) แทนที่จะเป็นเพลงผิวปากจีบหญิงธรรมดา แต่เมื่อพวกเขาไปเล่นให้ใครฟังก็ตามตกอยู่ในภวังค์ เพราะเพลงได้เก็บความชิลของสถานที่และผู้คน วิถีชีวิต การพรรณนาถึงหญิงสาวเอาไว้แบบครบถ้วน แต่มาเพลงนี้ก็ถูกเขียนเนื้อใหม่เป็นภาษาอังกฤษ โดยนอร์แมน กิมเบล นอกจากจะฮิตในลาตินช่วงปี 1962 แล้ว ในปี 1965 เพลงนี้ได้รับรางวัลแกรมมี่อวอร์ดสาขา Record of The Year มีบันทึกว่าผู้คนแห่แหนมาฉลองที่ร้านกันอย่างมืดฟ้ามัวดิน ทำให้ร้านนี้ดังมายาวนานกว่่า 50 ปี ไม่ว่าอย่างไรนี้คือชื่อที่คุณต้องเสิร์ชและปักหมุดไว้ก่อนไปถึงริโอ เดอจาเนโร “Veloso Bar”


3659514102_47647d9301_o

+ Beach Life  มองจากมุมสูงจะเห็นว่าริโอ เป็นเมืองริมหาดที่มีชายหาดขนาดยาว แล้วความยาวของขนาดหาดเท่าไหร่ล่ะ บอกแล้วคุณจะอึ้งว่า ฉันจะเที่ยวยังไงไหว เพราะว่าหาดแห่งนี้มีความยาวต่อกัน 7.65 กิโลเมตรไปเลย กินพื้นที่ 3 หาดที่ว่ากันว่า คือ สรวงสวรรค์ของผู้นุ่งบิกินี่และมีซิกแพ็ค เพราะ 3 หาดที่มีทำให้ทุกวันที่ริโอเป็นวันวีคเอนด์ของคนรักกีฬาริมหาด หรือว่านอนชิลในชุดว่ายน้ำ จิบไคพิริย่า” (Caipirinha) แก้วที่เป็นซิกเนเจอร์ของหนุ่มสาวบราซิลเลี่ยน หาดที่ว่านี้ คือ โคปาคาบาน่ายาว 4.5 กิโลเมตรอีกด้านเป็นทิวของโรงแรมหรูและคลับบาร์ชั้นนำของโลกที่ต้องมาเปิดที่นี่ประชันความเก๋และความชิคของดีไซน์ บอกไว้หน่อยเพื่อเอาไปคุยต่อได้ว่า โคปาคาบาน่าในวันนี้แตกต่างจากอดีตลิบลับกันเลย เพราะจากชื่อหาดโคปาคาบาน่านั้น มาจากชื่อนักบุญ Virgin of Capacabana ที่เมื่อ 100 ปีก่อนเดินทางมาที่นี่แล้วพบว่าเป็นหาดครึ่งวงกลมสีขาวที่สะอาดตา บริสุทธิ์ จึงสร้างโบสถ์เอาไว้ที่ท้ายหาด แต่วันนี้กาลเวลาเปลี่ยนไปให้โคปาคาบาน่า เป็นพาราไดซ์ของนักเดินทางทั้ง all day all night  ไปแล้ว โดยมีชุดว่ายน้ำเป็นยูนิฟอร์มของหาด ต่อมา คือ หาดอิปาเนม่า ที่ยาว 3.5 กิโลเมตร อัดแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวอาจจะเยาว์วัยกว่าฝั่งโคปาคาบาน่า มีรูปปั้นของคุณ แอนโตนิโอ คาร์ลอส โจบิม แบกกีตาร์อยู่ที่ริมหาดเพื่อเป็นเกียรติที่ได้ประพันธ์เพลงสำคัญของสถานที่ไว้ ที่อิปาเนม่าวัยรุ่นชายจะมาจับกลุ่มเตะฟุตบอลกันตามชายหาดล้อคลื่น ส่วนสาวๆ ก็ต้องมาอาบแดดชโลมโลชั่น ฟังเพลงบอสซาโนว่า อีกกิจกรรมที่ฮิต คือ กระดานโต้คลื่น  และอีกชื่อที่ไม่ดังเท่ากับ 2 ชื่อแรก คือเลมี่ บีซ” (Leme Beach)เป็นหาดที่มีพื้นที่โล่งขนาดใหญ่ เดินบนทรายขาว มีการตกแต่งพื้นทางเดินด้วยกระเบื้องโมเสกสีขาวสลับดำเป็นล่องคลื่นโค้งๆ บนพื้นถนนดูแปลกตาและคลาสสิคให้นักท่องเที่ยวต้องไปเซลฟี่กับกราฟิกคลื่นนี้อยู่ตลอด บอกไว้ก่อนว่าถ้าจะเก็บ 3 หาดนี้ให้หมดคุณอาจจะต้องมีเวลาสัก 2 วันเชียวละ


Ingrid Hoffman's Caipirinha

+ Caipirinha ไคพิริย่า ออกเสียงในภาษาไทยได้ประมาณนี้ และว่ากันว่าคุณจะยังมาไม่ถึงประเทศนี้ถ้าไม่ได้กรึ๊บแก้วนี้ลงคอ เพราะว่าไคพิริย่า เป็นค็อกเทล Old Fashion ที่ดื่มกันมาตั้งแต่ 90 ปีก่อน กล่าวกันว่าทั้งส่วนผสมและรสชาติได้นิยามความเป็นบราซิลไว้ครบในแก้วเดียว เป็นต้นว่าบรั่นดีที่ใช้จะแตกต่างจากที่อื่น เพราะว่าบ่มและกลั่นมาจากอ้อยหวาน บราซิลเป็นชาติที่มีอ้อยเป็นพืชเศรษฐกิจ จึงมีการแปรรูปอ้อยไปสารพัดรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือ เหล้าอ้อย ที่เป็นความรื่นรมย์ของชาวอเมริกาใต้ ต่อมาจะต้องใส่มะนาวลงไปในของเหลวรสขมหวาน ใส่ไม่ใส่เปล่า เพราะว่าที่เป็นออรินัล จะต้อง 1 แก้วต่อมะนาวครึ่งลูก น้อยกว่านี้ไม่ใช่ การดื่มต้องกัดผิวมะนาวให้แตกในปากมีอโรม่าจากนั้นค่อยสะบัดรสชาติตามด้วยเหล้าอ้อยที่ใส่น้ำแข็ง รวมๆ แล้ว คือ ความหวานขมที่อมเปรี้ยวหวาน จริงๆ แล้วเครื่องดื่มแก้วนี้มีที่มาที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตชาวบราซิลที่ลึกซึ้งกว่านั้น เพราะว่าในช่วงปี 1918 ที่ไข้หวัดใหญ่ระบาดในลาตินอเมริกา การแพทย์ยังไม่ก้าวหน้า มีผู้เสียชีวิตหลักสิบล้านคน เหล้าจากอ้อย กระเทียม น้ำผึ้ง มะนาว คือ ตำรับฆ่าเชื้อหวัดของชาวบ้านในยุคนั้น ต่อมาก็ได้รับการพัฒนาสูตรเป็นไคพิริย่าที่เราดื่มกันทุกวันนี้เอง


cartaz-do-filme-cidade-de-deus

+ City of God ฉากหลังของหนังเรื่องนี้เป็นสลัมขนาดใหญ่ติดอันดับต้นๆของอเมริกาใต้และมีถนนทางด่วนขั้นกลางระหว่างย่านคนมีฐานะและคนจน ฝ่ายหนึ่งเป็นคอนโดหรู แต่อีกฝั่งมีแค่หลังคมสุม สลัมแห่งนี้มีชื่อว่าซิดาเด้ เด” (CDD – Cidade de) สถานที่แห่งนี้มีชื่อเสียงจากภาพยนตร์เรื่องนี้จนเกิดการท่องเที่ยวแบบทัวร์สลัม ในปี 2011 บารัค โอบาม่า ไปเยือนที่นั่นมาแล้ว


5928131501_ed460a1041_b

+ Sugarloaf Mt.ภูเขาน้ำตาล “ซูการ์ โลฟ” นักท่องเที่ยวที่ไปถึงริโอแล้วต้องไม่พลาดการไปชมความงามของยอดเขาหินแกรนนิต  “ซูการ์ โลฟ” (Sugarloaf mt.) เป็นเขาสูง 396 เมตรที่มีลักษณะเป็นเขาสูงงอกขึ้นมาจากทะเล ปัจจุบันมี Ropeway กระเช้าลอยฟ้าขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อชมความสวยงามและวิวพาโนราม่าของอ่านโค้งกัวนาบาร่า (Guanbara bay) เป็นวิธีชมเมืองริโอ เดอจาเนโร ที่ว่ากันว่าดีไม่แพ้การขึ้นไปบนยอด Christ of Redeemer เป็นที่นิยมกัน เพราะจากมุมบนยอดเขาซูการ์โรฟ จะมองเห็นวิวเมืองพาโนราม่าที่มีทั้งชายหาด ภูเขาสลับซับซ้อน สีสันของบ้านเมือง รวมถึงรูปปั้นพระเยซูที่มองลงมา เป็นมุมมองที่ครบถ้วนสวยงาม


7018138023_02f327acb5_k

+ Meeting Waters ตั้งแต่เล็กจนโต คุณจะต้องได้ยินเรื่องของอเมซอนป่าดงดิบแห่งนี้กันมามากมายอยู่แล้ว แต่ถ้าจินตนาการถึงความใหญ่
ละก็ คิดง่ายๆ ว่ามองจากนอกโลกเข้ามาก็จะเห็นป่าสีเขียวแห่งนี้ตั้งแต่บนนั้น ด้วยขนาด 2.1 ล้านตารางกิโลเมตร โดย 60% ของพื้นที่ป่าอเมซอนอยู่ในเขตประเทศบราซิลตอนบน กำเนิดแม่น้ำอเมซอนที่ยาว 6,000 กว่ากิโลเมตร มีสัตว์น้อยใหญ่และมดแมลงมากกว่า 10 ล้านสปีชีส์ชุมนุมอยู่ที่นี่ เรียกว่ามีงานให้นักวิจัยรีเสิร์ชกันแบบไม่มีวันจบ แต่ความเจ๋งที่วันนี้เริ่มเป็นเทรนด์การท่องเที่ยวป่าอเมซอนอยู่ที่การ Sleep in the wild หรือการนอนเปลมุ้งในป่าอเมซอนให้รู้สึกได้ยินเสียงสรรพสิ่งจากป่าโหยหวนยามค่ำคืน บริการนี้ฟังดูเอ็กซ์ตรีมไปหน่อย งั้นต้องเชิญไปชมความอเมซิ่งของของป่าอเมซอน  ที่เมืองมาเนาส์ (Manaus) เมืองหลวงของรัฐอามาโซนัส (Amazonas) จากเมืองก็น่าสนใจมากแล้วละ เพราะ มาเนาส์ในภาษาท้องถิ่นหมายถึงมารดาแห่งพระเจ้าเมืองนี้มีความน่าสนใจอย่างยิ่งเพราะด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้เพราะอยู่ใจกลางป่าอเมซอน นักท่องเที่ยวที่รักความแปลกใหม่มุ่งหน้าไปชมการบรรจบกันของแม่น้ำสองสี ระหว่างแม่น้ำริโอเนโกรและแม่น้ำโซลิโมย (Rio Negro –  Solimões) ที่เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติแม่น้ำ 2 สี สีดำและสีน้ำตาลขุ่นอยู่ในสายน้ำเดียวกัน โดยไม่ไหลรวมกัน เพราะอุณหภูมิของแม่น้ำสองสายนี้แตกต่างกันสายหนึ่งร้อนสายหนึ่งเย็นนักท่องเที่ยวสามารถใส่ชูชีพลงไปว่ายเล่นได้ด้วย

(กล้าไหม) คอนเฟิร์มมาแล้วว่าน้ำไหลเชี่ยว ไม่มีปลาปิรินย่าที่อาศัยอยู่ในน้ำนิ่งมาแทะขา


1280px-Flag_of_Brazil.svg

+ 27 Stars ธงชาติมีสีดาวดวง ตอบได้ไหมว่ากี่ดวง ติ๊กแต่ก ติ๊กแต่ก หมดเวลา ดาวมี 27 ดวงหมายถึงจำนวนรัฐทั้ง 27 แห่งของบราซิล แต่ความ Craft ของธงผืนนี้ก็ไม่ใช่เล่นๆนะครับเพราะว่าดาวแต่ละดวงดันมีขนาดไม่เท่ากันด้วยเพราะแทนเรื่องของขนาดของแต่ละรัฐที่เล็กใหญ่ไม่เท่ากันส่วนบนธงชาติบราซิลก็เท่ไม่เหมือนที่ไหน เพราะว่ามีตัวอักษรโรมันกำกับความหมายพิเศษไว้บนธง ด้วยคำว่า  “Ordem e Progresso” ที่หมายถึงความเป็นระเบียบและความก้าวหน้าส่วนสีเขียวเหลืองบนธงสื่อถึงป่าสีเขียวอเมซอนและแหล่งแร่ทองคำของประเทศเขานั่นเอง


Palácio_Pedro_Ernesto_-_Fundação_da_Cidade

+ Janeiro  ความน่ารักที่ชวนอร่อยในความหมายขอชื่อเมือง ริโอ เดอ จาเนโร มีอยู่ว่า คำนี้เป็นภาษาโปรตุเกรสโบราณ ที่หากจะอ่านให้ถูกต้องต้องออกเสียงอย่างประณีตเลยว่า  รี-อู-จี-ฌา -เนย์-รู” (Rio de Janeiro) แต่เรื่องน่ารักที่ชาวเมืองนี้คอยเล่าให้ผู้มาเยือนฟังเสมอ คือ ริโอ แปลว่า แม่น้ำ ส่วน Janeiro นั่นคือ January หรือเดือนมกราคม แปลรวมๆ กันว่าแม่น้ำแห่งเดือนมกราคมเพราะในอดีตเมืองนี้ถูกค้นพบในเมืองแรกของปี แต่ที่เรียกว่า เมืองแม่น้ำ เพราะว่าผู้ค้นพบเห็นว่าเป็นเมืองใหญ่ที่ีมีน้ำทะเลที่มาขนาบเมืองไว้ เอาเป็นว่าเรียกว่า เมืองแม่น้ำไว้ก่อนค่อยเปลี่ยนที่หลัง แต่ทำผ่านมาหลายร้อยปีก็ยังไม่ได้แก้สักทีจนเป็นเมืองริโอเดอจาเนโรมาถึงวันนี้ 


8639673184_8bf1c2a79b_k

+ Japanese Town สมัยที่ญี่ปุ่นต้องเผชิญภัยสงครามโลก มีชาวญี่ปุ่นกลุ่มใหญ่ไม่ได้เอาด้วย พวกเขาสนใจอพยพไปนอกประเทศไปๆ มาๆ เมืองเซาเปาโลเป็นเมืองที่ชาวเมืองปลาดิบมาตั้งรกรากกันที่นี้หลายชั่วอายุคนตั้งแต่ปี 1908 เรื่อยมาถึงจนปี 1968 รัฐบาลบราซิลยิ้มเลยอ่าแขนรับ เพราะความขยันอดทนมุมานะที่เป็นคุณสมบัติของชนชาตินี้ ย่าน “Liberdade” ในเมืองเซาเปาโลเป็น Japanese Town ขนาดใหญ่มีเสาโทริอิสีแดง มีร้านอาหาร มีชุมชนของชาวญี่ปุ่นอยู่ที่นั่นอย่างหนาแน่น คำนวนออกมาที่บราซิลมีชาวญี่ปุ่นอยู่มากถึง 1.5 ล้านคน แทบจะเรียกว่าเป็นโตเกียวสาขา 2 ทำให้ที่นี่เป็นชุมชนชาวญี่ปุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 1 นอกประเทศญี่ปุ่นไปแล้ว ย่านลิเบอร์เดด ยังเป็นแหล่งรวมของร้านอาหาร ภัตตาคารดังที่ผสมผสานระหว่างวิถีตะวันออกกับวิถีลาติน อาหารจะออกมาหน้าตาแบบไหนชีวิตนี้เรามีหน้าที่ไปพิสูจน์กันละ


?????????????????????????????????????????????????????????????????

+ 4 Island  เกาะแสนสวยอัญมณีแห่งอเมริกาใต้ นักเดินทางต้องปรารถนาอยากไปเห็นเกาะที่  Unseen ที่สุดของบราซิลกันแน่ๆ 4 เกาะนี้อยู่นอกเหนือจากแผ่นดินใหญ่ แต่ต่างวางตัวเป็นเอกเทศบนมหาสมุทรแอนแลนติก ได้แก่ เกาะ “Fernando de Noronha” เกาะที่ถูกโหวตให้ติดอันดับ top 5 ของเกาะอนุรักษ์ที่สวยที่สุดในลาตินอเมริกา ต่อมา “Rocas Atoll” คือ เกาะน้ำตื้น มีกลุ่มหินและปะการังดึกดำบรรพ์ของโลก ไปเที่ยวได้แค่ไม่กี่เดือนต่อปีเพราะจะจมหายไปใต้สมุทร เกาะต่อมาชื่อว่า “St.Peter and St.Paul Rock” เกาะขนาดเล็กกลางทะเลที่มีเนินสูง 14 เมตร เป็นยุทธศาสตร์สำคัญของกองทัพเรือบราซิลที่ต้องปกป้องเกาะแห่งนี้ไว้ และเกาะสุดท้ายอยู่ทางตอนใต้ของประเทศชื่อว่า “Trindade e martim vaz” เป็นเขตอนุรักษ์เข้มข้นไม่ให้มีสิ่งก่อสร้างและมนุษย์ไปอาศัยแบบถาวร มีความสวยงามแบบโลกล้านปี เป็นเกาะที่ประเทศนี้หวงแหนที่สุดเกาะหนึ่งและยังไม่ได้เปิดให้ไปเที่ยวนัก ถ้าคุณได้ศึกษาและเห็นรูปแล้วอาจจะอยากกาแผนที่ไว้ว่า มีเกาะแบบนี้ในโลกเราด้วยหรือ ?


9722253876_86464960be_o

+ Tree Tour ทัวร์ต้นไม้ดึกดำบรรพ์ต้นอารัวคาเรียหากไปแอฟริกามีทัวร์ที่พาไปชม Big Five เหล่าสัตว์ใหญ่ของทุ่งซาฟารี แต่มาที่ทางตอนใต้ของบราซิลที่มีระบบนิเวศเฉพาะมีป่าดงดิบที่ชื่อว่า “Atlantic Forest” เป็นป่าขนาดใหญ่ขนาด 1.3 ล้านตารางกิโลเมตร เรียกว่า พื้นที่ป่าอย่างเดียวก็ใหญ่กว่าประเทศไทยทั้งประเทศที่มีขนาด 513,120 ตารางกิโลเมตรแล้วละ ป่าแห่งนี้ไม่ดังเท่าอเมซอน แต่ขึ้นชื่อเรื่องชนเผ่าที่มีมากมายและเป็นแหล่งที่ค้นพบกลุ่มต้นไม้ชื่อว่า “Araucaria” ที่มีลักษณะแปลก เป็นต้นเรียว แต่มีพุ่งบานข้างบน เป็นไม้ยืนต้นยุคโบราณหลายสิบล้านปีมาแล้ว มีคุณสมบัติเป็นยาที่ดีด้วย ทำให้มีการทัวร์ไปชมต้นไม้ชนิดนี้ เพราะนี้เป็นไอเดียต้นแบบ ที่เจมส์ คาเมรอน นำไปสร้างไว้ภาพยนตร์ Avatar ด้วย


13007400544_e9464ad276_k

+ White Zone อุทยานแห่งชาติแลงคอยส์ มารานฮานส์ (Lencois Maranhenses) ยอมรับแล้วว่า บราซิลยัง  บลาห์ บลาห์ บลาห์ มีอะไรให้น่าค้นหาไม่รู้จบ โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติแลงคอยส์  ที่อยู่ทางตอนบนของประเทศในรัฐมารันเยา ที่นี่มีความเริ่ดล้ำมีลักษณะภูมิประเทศเป็นทะเลทรายสีขาว มีแอ่งน้ำสีฟ้าโอเอซิส น้ำสะอาดบริสุทธิ์ แทบจะไม่มีที่ไหนในโลกที่มีความลงตัวของทราย ฟ้า น้ำ เฉดสีภาพวาดสีน้ำ แบบที่อุทยานแห่งชาติแลงคอยส์ มารานฮานส์ มี ที่น่าตกใจ คือ ด้วยพื้นที่กว้างใหญ่1,500 ตารางกิโลเมตรยังมีบางส่วนที่ธรรมชาติยังเกิดแหล่งน้ำกลายทะเลทรายสีขาวขึ้นมาใหม่อยู่เรื่อย ๆ จากปริมาณน้ำฝน ความชื้นสะสม ราวกับโลกเล่นมายากลได้ ที่นี่เป็นสถานที่ที่โลนลี่ พลาเน็ตบอกว่า Yolo – You only live once ต้องไปเล่นน้ำกลางทะเลทรายแลงคอยส์ให้ได้สักครั้งเดือนที่เหมาะที่สุดจะไปคือกันยายนของทุกปี


Untitled-1

+ Pot of Gold หากจะย่อประวัติศาสตร์และชนชาติออกมาให้สั้นที่สุด เพื่อทำความเข้าใจให้ไวที่สุด บราซิลเป็นหม้อที่หลอมรวมความหลากหลายของเชื้อชาติไว้อย่างกลมกล่อม ประชากร 202 ล้านคน แต่ละมุมประเทศมีลักษณะวัฒนธรรมแตกต่างกันสิ้นเชิง รัฐตอนใต้สุดเป็นชาวยุโรปผิวขาวอพยพมา รัฐทางตะวันออกสุดเป็นชาวแอฟริกาอาศัยอยู่จากการค้าทาส รัฐทางตอนบนเป็นชาวอินเดียแดงอพยพถอยร่นลงมาจากอเมริกาเหนือ แต่การผสมผสานทางเชื้อชาติแบบนี้นี่เองทำให้รูปร่างหน้าของชาวบราซิลเลี่ยนออกมามีความคมเข้ม มี Sex Appeal สู๊งสูง วัดจากนางแบบท็อปโมเดลของโลกนี้และนางแบบในสังกัด Victoria’s Secret  ที่มีอัตราส่วนของสาวบราซิลอยู่ในนั้นจำนวนมาก เป็นต้นว่า จีเซล บุนเซน แอเดรียอาน่า ลิม่า อิซาเบล โกลา์ท อเล็กซานเดรีย แอมโบรซิโอ จูเลียน่า มาร์ตินส์ ส่วนนายแบบหุ่นเทพบุตรจากภูมิภาคนี้มีมากจนนับนิ้วไม่ไหว เช่น เรนาโต้ เฟอไรร่า ลูคัส เบอร์นาร์ดนี่ อีแวนโด้ โซดาติ และอีกมากมาย เรียกว่าทุกๆ เดือนสุ่มดูนิตยสารแฟชั่นที่ทรงอิทธิพลของโลกโซนอเมริกันและยุโรป ต้องมีโมเดลเลือดลาตินขึ้นปกและยึดแคทวอล์ท


16293215466_4190524bf9_k

+ The Circle of Rainbow ไปชมสายรุ้งเต็มวงได้ที่ได้น้ำตกอิกัวซู (Iguazu Falls) น้ำตกขนาดยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ความยาว 4  กม.ใหญ่กว่าน้ำตกไนแอการ่าถึง 30 เท่า มีสายรุ้งขึ้นเป็นวงกลมจากละอองน้ำให้ชมด้วยความน่าอัศจรรย์ใจ


Untitled-2

+ Brazilian Cuisine เมนูอาหารที่หน้าตาและกรรมวิธีการทำดูจากคล้ายคลึงอาหารไทยด้วยความที่ประเทศเราทั้งคู่ต่างอยู่ในเขตร้อนเหมือนกันอาหารที่ขึ้นชื่อขึ้นโต๊ะอร่อยลิ้นของที่นี่ ได้แก่ Feijoada (เฟชูวาด้า) การนำถั่วดำมาต้มตุ๋นใส่เนื้อหมู ใส่ผัก เคี้ยวนานเป็นเมนูคุณแม่ที่ทุกบ้านต้องทำทานกัน ต่อมา คือ Moqueca (โมเคกา) เป็นแกงกะทิ ที่นิยมใส่กุ้ง มีผักพื้นเมือง รสชาติหวานมัน ถ้าเผ็ดหน่อยก็คือแกงกะทิของไทยนั่นเอง ที่ขาดไม่ได้ในงานปาร์ตี้ คือ Churrasco (ชูรัสโก) เป็นบราซิลเลี่ยนบาร์บีคิวนำเนื้อมาเสียบไม้ปิ้งย่างแต่ความพิเศษ คือ เครื่องเทศที่มาหมักเนื้อกับเกลือจากแอตแลนติกที่มีรสชาติเฉพาะ เป็นหนึ่งในเมนูที่พบตามสตรีทฟู้ดทั่วริโอ เดอจาเนโรเลยละ


3227779979_d9d1ec0abf_b

+ Date W/ Brazilian ข้อนี้ทิ้งท้ายไว้เป็นปริศนาว่า การได้เดทกับหนุ่มสาวบราซิลเลี่่ยนเป็นสิ่งที่หนุ่มสาวโสดบอกว่าเป็น A Must จะด้วยไนท์ไลฟ์ที่ยาวนานในคลับหรือรูปร่างลีลาคารมความโรแมนติกความอร่อยเย้ายวนมวนท้องหรือเทสต์อื่นๆนั่นเป็นเรื่องที่ต้องจบไว้ก่อนณตรงนี้เกรงว่าเดี๋ยวจะยาวบลาห์บลาห์บลาห์


0 Comments

Leave a Comment