Charging Life Battery in KhaoYai and Farther

1138 Views 0 Comment
cover3

Charging Life Battery in KhaoYai and Farther

ชีวิตของนักเดินทางไม่เคยขึ้นอยู่กับฤดูกาลหรือกาลเวลา ยิ่งนักเดินทางที่มีรถคู่ใจซึ่งมั่นใจได้ในสมรรถนะอันยอดเยี่ยมอย่างอีอีซูซุมิว-เอ็กซ์ บลูเพาเวอร์ (ISUZU MU-X BLUE POWER) จะฝนตก จะแดดออก จะเที่ยวป่า จะขึ้นเขา จะลงทะเล ทุกจุดหมายไปถึงได้อย่างปลอดภัย แม้ฟ้าจะครึ้มแต่ก็ไม่ได้ทำให้ความสดใสในใจของเราที่กำลังจะมุ่งหน้าไปยังวังน้ำเขียวและเขาใหญ่ สองดินแดนพี่น้องภายใต้ผืนป่ามรดกนามดงพญาเย็นนั้นลดลงเลย สี่ล้อทรงพลังผสานกับความแรงของอีซูซุมิว-เอ็กซ์ บลูเพาเวอร์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมเทคโนโลยีดีเซลแห่งโลกอนาคตพาเราทะยานไปข้างหน้าเข้าใกล้จุดหมายไปเรื่อยๆ เพียงนึกถึงลมหายใจอันบริสุทธิ์ของผืนป่าที่จะกลายมาเป็นลมหายใจของเราผนวกรวมกับความสุนทรีย์ในห้องโดยสารและความสะดวกสบายสมบูรณ์แบบของอีซูซุมิว-เอ็กซ์ บลูเพาเวอร์ ทำให้รู้สึกสดชื่นและมีพลังขึ้นมาทันที แต่แน่นอนว่าเขาใหญ่และวังน้ำเขียวไม่ได้มีเพียงธรรมชาติเท่านั้น ที่นี่แสดงให้เห็นถึงความหลากหลาย การพยายามเรียนรู้ ลองผิดลองถูกของมนุษย์ที่จะอยู่กับธรรมชาติ คนกับป่า ภูเขากับบ้าน ต้นไม้กับถนน และยังสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหารสวยงามอีกมากมาย ไม่ว่าจะความกลมกลืนหรือแตกต่างเราก็ต้องหาทางอยู่ร่วมกันให้ได้ 

P1000272

WangnamkeawNon-toxic Agricultural Cooperatives

ตัวอย่างหนึ่งของการอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับธรรมชาติที่ต้องพึ่งพากันคือกลุ่มสหกรณ์กสิกรรมไร้สารพิษในเขตปฏิรูปที่ดินอำเภอวังน้ำเขียวซึ่งเป็นโครงการเอกชนในโครงการพระราชดำริยึดหลักแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงที่นี่ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวที่จัดเรียงตัวอย่างผักผลไม้ไว้อย่างสวยงามแต่แปลงผักที่อยู่กลางแจ้งต่างหากคือพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติซึ่งทำให้ผู้คนได้อาศัยเรียนรู้ นับตั้งแต่ปี 2541 สมาชิกกลุ่มฯ ร่วมกันฟื้นฟูสภาพป่า อนุรักษ์ดินและน้ำ ทำการเกษตรแบบไร้สารพิษเพื่อไม่ให้มีสารเคมีตกค้างไหลลงไปสู่แหล่งน้ำทางตอนล่างสถานที่แห่งนี้ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังแก่นักท่องเที่ยวที่ชอบความสวยงามของสถานที่ นักเดินทางชาวไทยน้อยคนที่จะมีโอกาสแวะเวียนมาแต่ที่นี่ได้ต้อนรับเกษตรกรทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมานับไม่ถ้วนโดยอาศัยแปลงผักซึ่งเปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติที่มีชีวิตเป็นตัวอย่างการสาธิตและการเรียนรู้ผลผลิตของกลุ่มส่งเสริมกสิกรรมไร้สารพิษมีทั้งผักผลไม้ส่งไปยังร้านค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศผู้นำกลุ่มและสมาชิกฯต่างเดินทางไปทั่วประเทศอบรมให้ความรู้แก่ผู้คนถึงการเรียนรู้ที่จะใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างรู้คุณค่าเพื่อให้ธรรมชาติได้อยู่อย่างยาวนานและดูแลมนุษย์เราต่อไป

P1000264

Run and Bike Lanes

ระหว่างทางจากวังน้ำเขียวผ่านเขาแผงม้ามีเส้นทางวิ่งและปั่นจักรยานเลียบอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงที่เปิดให้คนที่รักสุขภาพและรักในธรรมชาติได้มาใช้บริการ เราเชื่อแน่นอนว่าการได้มาวิ่งบนเส้นทางเลียบอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ย่อมนำความสุขกายสุขใจมาสู่ตัวเราอย่างแน่นอน เพราะมีทั้งอากาศดีๆ วิวสวยๆและยังเส้นทางวิ่งและปั่นที่ปลอดภัยเพราะแยกต่างหากจากการใช้ถนนโดยสิ้นเชิงซึ่งแสดงให้เห็นว่าไม่ใช่เรื่องยากเลยที่เราจะใช้ประโยชน์จากธรรมชาติโดยไม่ทำร้ายกันแต่ต้องอาศัยการเรียนรู้และความพยายามที่มากขึ้นการคิดอย่างรอบคอบไม่ใช่ความมักง่ายที่นึกเพียงแต่ตัดทำลายและสร้างขึ้นมาเพียงอย่างเดียว

P1000156

Scenical World

ใครที่เต็มอิ่มกับธรรมชาติและแสวงหาความสนุกสนานจากกิจกรรมการผจญภัยและเครื่องเล่นสุดท้าทายต้องไม่พลาดการไปเยือนโลกความบันเทิงใบใหม่แห่งเขาใหญ่ที่ชื่อ Scenical World มีทั้งSplash World สวนน้ำให้เต็มอิ่มชุ่มฉ่ำเป็นสวนน้ำมาตรฐานโลกแห่งแรกในเขาใหญ่ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติมีเครื่องเล่นทางน้ำมากกว่า 15 ชนิดLife Parkศูนย์กลางความสนุกและการผจญภัยกับเครื่องเล่นสุดท้าทายกว่า 19 ชนิดรวมทั้งร้านอาหารให้อิ่มอร่อย และร้านค้าให้เดินเล่นช้อปปิ้งและถ่ายรูปสวยๆด้วย ใครต้องการเพิ่มสีสันความสนุกท้าทายจากการมาเยือนเขาใหญ่คงต้องไม่พลาดที่นี่

P1000109

SalaHill Top Restaurant

สำหรับใครที่ชื่นชอบความสงบ การได้ปลีกวิเวกมาใช้เวลาเป็นส่วนตัวท่ามกลางวิวทิวทัศน์ของขุนเขาอันกว้างใหญ่ และพักเหนื่อยคลายหิว ห้องอาหารศาลา ฮิลท็อปนับเป็นทางเลือกที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง การได้ทอดสายตายาวไกลโดยไม่มีจุดสิ้นสุด ไม่ว่าจะยามสาย ยามบ่ายหรือยามเย็น และได้รับประทานอาหาร จิบเครื่องดื่มล้วนแล้วแต่คุ้มค่าทั้งต่อการขับรถ และคุ้มค่าที่จะต้องเหนื่อยเดินขึ้นบันได ที่นี่ให้บริการทั้งอาหารไทยและอาหารยุโรป เมนูขึ้นชื่อมีประจำทั้งผัดหมี่โคราช สันคอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่ว น่องไก่ติดสะโพกย่างน้ำจิ้มแจ่ว และยังมีเมนูพิเศษประจำเดือนที่น่าสนใจอย่างเดือนนี้ได้แก่ พิซซ่าหน้าต้มยำแซลมอน และแซลมอนย่าง ใครที่อยากพักผ่อนอยู่ที่นี่นานๆ ก็มีบริการห้องพักและวิลล่าส่วนตัวทั้งหมดมีเพียง 7 ห้องเท่านั้น ถ้าจับจองไม่ทันก็เพียงแวะมาชมถ่ายภาพสวยๆ และสั่งเครื่องดื่มสักแก้ว เปิดตั้งแต่สิบเอ็ดโมงถึงสามทุ่ม แค่นี้ก็เป็นการชาร์จพลังแล้ว

P1000152

NhaphaKhaoYai Resort

หน้าผาเขาใหญ่รีสอร์ทเป็นการใช้ประโยชน์ต่อจากการใช้ประโยชน์อีกต่อหนึ่งเพราะที่นี่ดัดแปลงจากเหมืองหินอ่อนเก่าซึ่งไม่สามารถทำประโยชน์จากเหมืองได้อีกต่อไปแล้ว การมาเยือนที่แห่งนี้ทำให้ได้รับพลังของความคิดสร้างสรรค์และงานศิลปะเพราะที่นี่มีความเชื่อมโยงเกี่ยวพันกับอาร์ตแกลเลอรี่เขาใหญ่ของคุณถาวร อุดมโกวิทย์ ที่นี่เป็นรีสอร์ทเล็กๆ มีเพียงแปดห้องพักเท่านั้น แต่รอบๆ รีสอร์ทนอกจากตัวเหมืองเก่าที่เป็นเสน่ห์แล้วยังมีงานศิลปะรายเรียงอยู่รอบๆ รีสอร์ทอีกด้วย รวมทั้งคาเฟ่เล็กๆ สำหรับนั่งจิบกาแฟและร้านขายของที่ระลึกซึ่งเปิดให้นักเดินทางแวะเวียนมาเยี่ยมชมได้

 

P1000300

The Tale Café and Gallery

ร้านอาหารไทยตะวันตกเปิดใหม่ได้เพียงไม่กี่เดือนแห่งนี้น่ารักและเรียกร้องความสนใจจากนักเดินทางด้วยตุ๊กตาของสะสมและตัวการ์ตูนจากโลกของนิทานบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของร้านที่ช่างเก็บและช่างดูแลเพราะตุ๊กตาทุกตัวมีสภาพสมบูรณ์อาหารเป็นฝีมือของแม่ครัวคนไทยซึ่งเป็นคุณแม่ของลูกๆ นักสะสมทั้งหลายนั่นเองจึงไม่แปลกใจที่อาหารขึ้นชื่อจะเป็นเมนูไทยอย่างก๋วยเตี๋ยวยำบกเดอะเทลเป็นเส้นใหญ่คลุกด้วยน้ำซอสสูตรพิเศษคลุกเคล้ากับกุ้ง หมูย่าง ถั่ว กุ้งแห้งและผักหลากหลายชนิด เป็นเมนูสุขภาพที่กินง่ายและอร่อยโรตีเขียวหวานไก่เข้มข้นรสชาติไม่เผ็ดร้อนนัก แต่กลมกล่อมกำลังดีแต่เมนูที่สมราคาคุยของเจ้าของร้านคือเนื้ออบที่กินแล้วติดใจและปักหมุดไว้แล้วว่ามาเยือนเขาใหญ่ครั้งหน้าต้องไม่พลาดจานนี้แน่นอน นอกจากนั้นยังมีอาหารจานเดียวราคาไม่แพงทั้งข้าวคลุกกะปิ ข้าวน้ำพริกลงเรือ สำหรับขนมหวานที่นี่มีไม่เหมือนใครเพราะนอกจากเบเกอรี่ขนมหวานแล้ว ยังมีบิงชู น้ำแข็งไสสไตล์เกาหลีซึ่งเจ้าของร้านบอกว่า แค่กินน้ำแข็งไสของที่นี่ไม่ราดอะไรเลยก็อร่อยแล้วที่นี่เปิดตั้งแต่เก้าโมงครึ่งถึงสามทุ่มทุกวันด้วยทั้งรสชาติและราคาที่น่าประทับใจจึงเป็นอีกหนึ่งร้านทางเลือกให้นักเดินทางรวมทั้งชาวเขาใหญ่ได้มาสัมผัสความอร่อยของอาหารและความน่ารักของร้านด้วยตัวเอง

 

P1000284

Roma and Sausage

อาจจะไม่ต้องพูดถึงคุณภาพกันให้มากนักสำหรับชื่อของร้านโรมาเพราะเป็นที่รู้จักกันในหมู่นักกินนักชิมมาหลายปีแล้วโดยเฉพาะเรื่องความอร่อยของไส้กรอกโฮมเมดที่ขึ้นชื่อไกลไปถึงกรุงเทพฯและยังน้ำพริกสูตรคุณแม่แสนอร่อยที่ใครมาก็ต้องซื้อกลับติดมือเป็นของฝากแต่นอกจากนั้นแล้ว ร้านโรมายังมีอาหารไทยๆ เมนูง่ายๆแต่เต็มไปด้วยคุณภาพและความอร่อยแบบจัดเต็มจานแรกที่ไม่มีโต๊ะไหนไม่สั่งคือเมี่ยงปลาทู ผักสดสะอาดมั่นใจได้ว่าปลอดสารพิษปลาทูย่างแกะก้างออกและน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่ทำให้เจานนี้เป็นจานโปรดของทุกโต๊ะนั่นเองยำก้านคะน้าโรยหน้าด้วยปลาเส้นอบกรอบ เมนูกินเล่นที่อร่อยจริงส่วนผัดซีอิ๊วเส้นแก้ว เป็นความแปลกใหม่ที่ต้องใช้คำว่าอร่อยเหาะและสำหรับเมนูฝรั่งที่ต้องมีติดร้านไว้ให้เหมาะกับชื่อร้านคือพิซซ่านั่นเองหน้าที่ต้องไม่พลาดคือการรวมตัวกันระหว่างแฮม มะกอก เห็ด และพริกหวาน

P1000353

Ribs Mann

มาถึงอีกหนึ่งร้านที่กลายเป็น A Must ภายในระยะเวลาหนึ่งปีทั้งด้วยทำเลที่ตั้งอันโดดเด่นและตัวร้านโอ่โถงอลังการทำให้ไม่มีใครที่มาเยือนเขาใหญ่แล้วจะไม่รู้จักร้านริปส์แมน กลายเป็นที่หนึ่งในใจสำหรับคนรักอาหารรมควันเมนูที่ต้องขึ้นโต๊ะและนำเข้าท้องมีหลายเมนูทั้งขาหมูเยอรมันขนาดและคุณภาพล้นจาน ซี่โครงสูตรดั้งเดิม และสลัดอกเป็ด ถ้าเป็นเมนูเบาๆ ก็ต้องเลือกสเต๊กปลากะพงอาหารทุกจานเป็นโฮมเมดล้วนๆอาจจะดูไม่น่าเชื่อเพราะเมนูส่วนใหญ่มีขนาดค่อนข้างใหญ่แต่ที่นี่มีเครื่องรมควันของตัวเอง มีเชฟที่มีความรู้ รวมทั้งมีวัตถุดิบที่ดีจึงไม่น่าแปลกใจที่เก้าอี้กว่า 500 ที่นั่งจะเต็มโดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ตอนนี้เอาใจลูกค้าด้วยการเปิดให้สามารถสั่งอาหารรมควันสำเร็จรูปส่งตรงจากเขาใหญ่ถึงบ้านลูกค้าที่กรุงเทพฯแล้วด้วย

_1000074

LookKaiKhaoYai

แม้จะเป็นน้องใหม่แต่ความนิยมชมชอบจากลูกค้าก็ตามร้านพี่ใหญ่หลายร้านไปติดๆ ร้านลูกไก่ตั้งอยู่ริมถนนธนะรัชต์ติดแมคโครประมาณกิโลเมตรที่สามตัวร้านเป็นทรงสไตล์ฟาร์มชนบทในอังกฤษ มีสวนดอกไม้เมืองร้อนแบบไทยๆชูช่ออยู่ด้านหน้าระหว่างทางเดินเข้าร้าน อาหารเอาใจทั้งวัยรุ่นและวัยรุ่นคุณแม่มีทั้งไทยและฝรั่ง อาหารไทยเป็นสูตรภาคกลางจากสุพรรณบุรีโขลกเครื่องแกงเองจึงเข้มข้นในทุกจาน ด้านอาหารฝรั่งรับรองคุณภาพจากการเป็นลูกศิษย์ของเลอ กอร์ดอง เบลอดุสิต อาหารแนะนำเริ่มต้นกันที่สลัดปลาเงิน ปลาเงินนำเข้าจากญี่ปุ่นผักออแกนิกจากท้องถิ่น เป็นจานโปรดของทุกคนในครอบครัวเมนูขึ้นชื่ออีกหนึ่งอย่างซึ่งเป็นเมนูธรรมดาแต่คุณภาพไม่ธรรมดา นั่นก็คือ Fish and Chip เพราะเป็นปลากะพงแล่สดไม่มีการหมักหรือการใส่เครื่องปรุงชุบแป้งทอดกรอบ กินคู่กับซอสทาร์ทาร์อีกหนึ่งจานที่หมดเร็วคือน้ำพริกมะขามปลาสลิดทอดเพราะคัดเฉพาะมะขามฝักอ่อนเท่านั้นทำให้เป็นเมนูที่ต้องอดใจรอให้ทางร้านมีมะขามฝักอ่อนเท่านั้นจึงจะพร้อมเสิร์ฟของหวานหากินยากหรือบางคนอาจจะไม่เคยกินเลย ข้าวฟ่างมะพร้าวอ่อนเมล็ดข้าวฟ่างเล็กๆ สีเขียวอ่อน ปั่นกับน้ำใบเตยมากวนในกระทะทองเหลืองแล้วราดด้วยน้ำกะทิสด เป็นของหวานไทยๆ ที่ต้องกินอุ่นๆ เมนูนี้อร่อยประทับใจร้านเปิดบริการทุกวันตั้งแต่สิบโมงเช้าถึงสิบโมงเย็น

P1000343

KhaoYaiThe Mango House Farm

เป็นร้านขายของที่ระลึกจากธรรมชาติและจากความพยายามเรียนรู้ฝึกฝน “บ้านหมากม่วง” เป็นร้านที่เจ้าของเพิ่งเรียนจบจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และต้องการใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนมาต่อยอดธุรกิจและความฝันโดยใช้ผลไม้ขึ้นชื่อของท้องถิ่นอย่างมะม่วง โดยเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้ที่ใครๆก็รู้ว่ามะม่วงน้ำดอกไม้ของอำเภอปากช่องนั้นคือที่สุดของความอร่อย มะม่วงทุกลูกผลิตภัณฑ์มะม่วงแปรรูปทุกอย่างภายในร้าน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะม่วงไอศกรีมมะม่วง ล้วนแต่เป็นผลผลิตจากพื้นที่ปลูกของตัวเองประมาณ 200 ไร่ถ้ามะม่วงคือผลไม้โปรดของคุณร้านนี้ก็จะกลายเป็นร้านโปรดของคุณโดยไม่ต้องสงสัยเลย

P1000130

ทุกครั้งของการเดินทางเราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ครั้งนี้กับอีซูซุมิว-เอ็กซ์ บลูเพาเวอร์ เราได้เห็นทุกความพยายามและความใส่ใจของทุกคนที่ใช้ชีวิตโดยอาศัยผืนป่าดงพญาเย็นแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรที่วังน้ำเขียว หรือจะเป็นเจ้าของร้านอาหารและรีสอร์ทที่เขาใหญ่ พวกเขาพึ่งพิงกันอยู่เสมอ เรากำลังเดินทางอยู่บนถนนสายเดียวกัน เพื่อเรียนรู้ร่วมกันว่า ถ้าวันนี้เราไม่ปลูกผักออแกนิก ถ้าเราไม่เลิกใช้สารเคมี วันหนึ่งธรรมชาติก็จะไม่หลงเหลือให้เราได้อาศัยพึ่งพาอีกต่อไป 

 

10 ร้าน 10 จานที่ต้องตามหาเมื่อมาเยือนเขาใหญ่

  • 1. ยำก้านคะน้า ร้าน Roma Sausage
  • 2. แฮมซี่โครง ร้าน Ribs Mannn
  • 3. แกงเหลืองโชน ร้านยุ้งข้าว
  • 4. ขนมจีนแกงปู ร้าน Big Mount
  • 5. Hight Tea Set ร้าน Castle @Thame Valley
  • 6. ข้าวหมกไก่หรือข้าวหมกแพะ ร้านครัวนาคนาวา
  • 7. ออสเตรเลียนแลมป์ ร้าน Café De Museo
  • 8. ข้าวยำ ร้าน Nina’s
  • 9. ผัดเผ็ดหมูเด้ง ร้านครัวเขาใหญ่
  • 10. แกงลาวเห็ดสามอย่าง ร้านเป็นลาว
0 Comments

Leave a Comment