Human Life in Japan

993 Views 0 Comment
People rest on park benches in Tokyo, Japan, on Tuesday, May 24, 2016. Japan's service producer price index (PPI) figures are scheduled to be released on May 26, 2016. Photographer: Akio Kon/Bloomberg

ญี่ปุ่นดินแดนอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวบ้านเราที่ต้องปักหมุดไปเยือนสักครั้งและอีกหลายๆ ครั้ง ด้วยเสน่ห์แห่งความความอบอุ่นของบ้านเมือง สีสันแห่งฤดูกาล อาหารแสนอร่อย และย่านช้อปปิ้งโดนใจ แต่อีกด้านของความคิขุน่ารักในประเทศนี้ กลับมีความตึงเครียดซ่อนอยู่ ยิ่งทุกวันนี้โลกเข้าสู่ยุคดิจิทัล แล้วชาวญี่ปุ่นกำลังมองหาเทรนด์ไหนหรือปรับเปลี่ยนชีวิตไปในทิศทางใดของปี 2017…ต้องไปดูกัน

People rest on park benches in Tokyo, Japan, on Tuesday, May 24, 2016. Japan's service producer price index (PPI) figures are scheduled to be released on May 26, 2016. Photographer: Akio Kon/Bloomberg

  • Working Hours

ว่ากันว่าคนญี่ปุ่นจริงจังและเป็นมนุษย์บ้างานอันดับต้นๆ ของโลก เมื่อไม่นานมานี้บริษัทนายจ้างในประเทศญี่ปุ่นกำลังเริ่มนโยบายใหม่ คือให้พนักงานออฟฟิศทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน หยุด 3 วัน เพื่อให้ลูกจ้างมีสมดุลในชีวิตและการทำงานมากขึ้น  อีกทั้งเพื่อตอรับกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการปฏิรูประบบการจ้างงาน  เช่น KFC Japan ที่ลดจำนวนชั่วโมงทำงานลงเหลือ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และอนุญาตให้พนักงานเลือกวันหยุดเองตามต้องการได้ 3 วันต่อสัปดาห์ หรือร้านเสื้อผ้า Uniqlo ก็อนุญาตให้หยุดได้ 3 วัน ด้วยเหตุผลสำคัญคือ การรักษาแรงงานและป้องกันไม่ให้พนักงานที่มีอยู่แล้วลาออก

2

  • Portland Style

ความเคร่งความเครียดที่สูงมากของวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นยุคใหม่ ทำให้เกิดกระแสการอยากใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ โชว์อิสระทางด้านเวลา ทำของแฮนด์เมดขาย ใส่เสื้อผ้ามือสอง ซึ่งเป็นเทรนด์ในการใช้ชีวิตของคนในย่านบรุ๊คคลินแห่งมหานครนิวยอร์ก แต่เพราะการใช้ชีวิตแบบชาวนิวยอร์กแพงเกินไป ชาวญี่ปุ่นจึงชื่นชอบ ความเป็นเมืองพอร์ตแลนด์ของรัฐโอเรกอนมากกว่า เพราะเมืองอุตสาหกรรมเก่าได้แปรสภาพเป็นคาเฟ่หรือร้านอาหารที่ตกแต่งแบบปูนเปลือย คอนกรีต โครงเหล็ก เป็นความสวยงามที่ดูไม่พยายามจนเกินไป กระแสความชื่นชอบพอร์ตแลนด์นี้ ทำให้สายการบินบางแห่งเปิดเส้นทางตรง โตเกียวพอร์ตแลนด์ มีผู้ใช้งานประมาณ 115,000 คนต่อเดือนเลยทีเดียว

3

  • Nutritious Business

ยังคงเป็นยุคของเครื่องดื่มและอาหารเสริมตื่นตัว พวกวิตามินจึงกลายเป็นสินค้าที่มีอิทธิพลในตลาด เนื่องจากผู้บริโภคยังคงต้องหารหาตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพมาสนองความต้องการเฉพาะด้านของตน  ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริมที่ช่วยในการทำงานของสมอง ระบบภูมิคุ้มกัน ความงาม รูปร่าง หรือส่วนอื่นๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงหัวใจ หรือจะเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ซึ่งประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุด เพราะขึ้นชื่อและติดตลาดจนผู้บริโภคมีความคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ เป็นอย่างดี เทรนด์ในการทำธุรกิจด้านอาหารเสริมคาดว่าจะเติบโตในปี 2017 เพิ่มขึ้นถึง 25 % เลยทีเดียว

4

  • Marriage with Mystery

การคบหาดูใจไม่ใช่เรื่องสำคัญอีกต่อไปแล้วสำหรับหนุ่มสาวสมัยใหม่ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งการแต่งงานแบบไม่เคยคบกันมาก่อนกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นพวกเขามองว่าไม่เสียเวลาประหยัดมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนในการแต่งงานเช่นอยากมีลูกซึ่งหลายคนอาจกังวลว่าว่าการแต่งงานกันแบบกะทันหันน่าจะทำให้ชีวิตหลังจากนั้นลำบากแต่ที่จริงแล้วมีหลายคู่ไม่น้อยที่ถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานแล้วแต่ก็ยังรักกันหวานชื่นอยู่และมีอัตราการหย่าต่ำกว่าคู่ที่แต่งงานกันด้วยความรักเพราะสิ่งที่สำคัญสำหรับการแต่งงานนั้นไม่ได้อยู่ที่ว่าคบหากันมานานหรือไม่นานแต่อยู่ที่คนสองคนจะสามารถก้าวผ่านเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตไปด้วยกันได้หรือไม่ทำให้แนวคิดต่อการแต่งงานของคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะในญี่ปุ่นปีนี้กำลังจะเปลี่ยนไปตามยุคสมัยจริงๆ

5

  • Drunk Mode

ตารางเวลารถไฟช่างสำคัญยิ่งนักในญี่ปุ่น  Val Laboratory บริษัทพัฒนาแอปพลิเคชันชื่อดังจึงเปิดตัว Drunk Mode ฟังก์ชันใหม่ผู้ชื่นชอบการแฮงก์เอาท์ยามค่ำคืนให้เที่ยวอย่างสนุกสนานไร้กังวล ซึ่ง Drunk Mode ติดตั้งอยู่ในอิคิสเพิร์ท (Ekispert) แอปพลิเคชันแสดงเส้นทางและตารางรถไฟในญี่ปุ่น โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากนางเอรินะ ฟูกูโมโตะ โดยสัญญาณแจ้งเตือน 30 นาทีก่อนรถไฟขบวนสุดท้ายหมด โดยมีตัวอักษรสีแดงขนาดใหญ่ รวมทั้งไอคอนตกแต่งเพิ่มเติม ที่ใช้เน้นย้ำข้อมูลสำคัญเพื่อให้ผู้ใช้งานมองเห็นชัดเจนและง่ายขึ้น เพียงแค่ผู้ใช้เปิดระบบกำหนดตำแหน่งหรือ GPS พร้อมทั้งกรอกข้อมูลที่อยู่อาศัยของตนในระบบ จากนั้นก็กดปุ่ม Drunk Mode แอปพลิเคชันก็จะแสดงตารางเวลาของรถไฟขบวนสุดท้าย และสถานีที่ใกล้ผู้ใช้บริการมากที่สุด ซึ่งอิคิสเพิร์ทมียอดดาวน์โหลดแล้ว 7 ล้านครั้ง และกำลังเริ่มเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นเท่านั้น

0 Comments

Leave a Comment