Luk Kai Thong Royal Cooking

1252 Views 0 Comment
Untitled-1

สั่งสมชื่อเสียงตั้งแต่ไก่ทองร้านอาหารจีนสไตล์ฮ่องกง ที่โดดเด่นด้วยรสชาติ และการเลือกสรรวัตถุดิบชั้นเยี่ยม จากฝีมือของคุณจิ๋มอรุณี มนตริวัตที่มีแฟนประจำหลงใหลในรสชาติอาหารของเธออย่างเหนียวแน่น ดังนั้น เมื่อมาถึงลูกไก่ทองโดยคุณแสงแสงชัย มนตริวัตลูกชายคนโต ที่ไม่เพียงจะสานต่อจานอร่อยฝีมือแม่ แต่ยังสร้างสรรค์อาหารจานใหม่ๆ ในมุมมองของตัวเองอย่างไม่ยอมให้เสียชื่อลูกแม่เลยทีเดียว

โดยเฉพาะที่ลูกไก่ทอง รอยัลคุกกิ้งที่เดอะเฮลิกซ์ควอเตอร์ดิเอ็มควอเทียร์แห่งนี้ที่คุณแสงบอกว่าไม่อยากเรียกว่าร้านอาหารแต่เป็นบ้านที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณของสมาชิกภายในบ้านที่หลงรักในอาหารดีๆที่โดดเด่นเป็นสง่าด้วยกรงไก่เก๋และโปร่งในโทนสีน้ำเงินเข้มขลิบทองที่เรียกว่าห้องพ่อขยับเข้ามาด้านในเป็นห้องลูกและห้องสุดท้ายเป็นห้องแม่ที่แต่งได้โก้ในโทนสีขาวแซมสีน้ำเงินเล็กๆตัวร้านกรุกระจกใสจึงเปิดรับแสงสว่างอย่างเต็มที่

Untitled-2

ว่าแต่มาร้านอร่อยเช่นนี้จะมัวนั่งชมร้านก็กระไร มุ่งไปที่อาหารเลยดีกว่าราดหน้าหมูและกุ้งซิกเนเจอร์เมนูที่แฟนประจำต้องสั่งเป็นเมนูแรกหรือไม่ก็เป็นเมนูปิดท้ายเอาเป็นว่าไม่ว่าอย่างไรก็ต้องสั่งจุดเด่นคือเส้นต้องเกรียมหอมเรียกว่าผัดกันจนเกรียมเกือบจะไหม้ส่วนตัวซอสก็นำเข้าหัวเชื้อจากฮ่องกงแล้วนำมาผสมเองเช่นเดียวกับคะน้าก็แน่นอนว่าต้องเป็นคะน้าฮ่องกง

IMG_9118

วุ้นเส้นอบเป็ดรมควันเมนูนี้คุณแสงดัดแปลงจากเมนูเดิมของคุณแม่ โดยใช้วุ้นเส้นอย่างดี ส่วนเป็ดก็ใช้เป็ดจากฝรั่งเศสแล้วนำมารมควันเองจึงชุ่มฉ่ำและหอมมาก เทกนิกอยู่ที่วุ้นเส้น กระเทียม และรากผักชีต้องเกรียม ทั้งยังใช้เบคอนเพราะหัวใจของอาหารอบคือ ต้องมีกลิ่นหอม ใครเป็นแฟนประจำตั้งแต่ไก่ทองจะรู้ดีว่า ขึ้นชื่อเรื่องเมนูทอดกระเทียมอย่างมาก มาที่นี่แม้จะไม่มีตับทอดกระเทียมอันเลื่องชื่อ แต่ก็มีกุ้งแม่น้ำหลังทอดเกลือหน้าหมกกระเทียมที่กำลังมาแรงจากการนำจากกุ้งแม่น้ำที่กึ่งทอดกึ่งอบจึงอร่อยสุดๆแค่ได้กลิ่นหอมๆก็ต้องเรียกข้าวสวยร้อนๆทันที

IMG_9006IMG_8953

แม้จะมีอาหารจานใหม่ๆ แต่จานสร้างชื่อก็ยังคงพลาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นจี้ผาที่นำสันคอหมูมาหมักข้ามวันแล้วนวด แล้วทิ้งไว้ข้ามวัน เวลาจะทอดก็แตะแป้งนิดๆ เพื่อเพิ่มความกรอบ กินกับน้ำจิ้มแจ่วและข้าวเหนียวเขี้ยวงูจากแม่จัน เชียงราย พร้อมด้วยเมนูยอดนิยมตลอดกาลอย่างเคาหยกเมนูนี้ทำยากกินแล้วแทบร้องไห้เพราะอร่อยเป็นที่สุด และไม่เฉพาะแต่คนกิน ขนาดคนทำเองก็ยังอยากร้องเพราะทำยากเหลือเกิน ต้องนำผักไปแช่น้ำครึ่งวัน ล้างแล้วล้างอีกถึง 12 ครั้ง บวกกับกรรมวิธีในการมั้นที่ทำให้เนื้อหมูกับผักงวดไปเอง เมนูนี้เสิร์ฟคู่กับหมันโถวอบ

อีกจานที่ประมาทไม่ได้คือผัดผักบุ้งที่แค่ผัดมาง่ายๆกับพริกขี้หนูและกระเทียมแต่อร่อยสุดๆพราะใช้ไฟแรงและผัดเร็วๆเหมือนจะคั่วจึงรักษาความสดกรอบของผักบุ้งได้ดีที่สำคัญคุณแสงคัดเฉพาะผักบุ้งขนาดเท่านิ้วนางเท่านั้นจึงจะอร่อย

แล้วก็อย่างที่ทราบกันดีว่า หากมาร้านนี้แล้วยังกลับบ้านไม่ได้ถ้าไม่ได้ปิดท้ายรายการด้วยปังชาเย็นอร่อยฉ่ำชื่นใจตอกย้ำความเป็นของหวานระดับซิกเนเจอร์

Untitled-3

Glam Note: แตกต่างด้วยความเป็นร้านอาหารที่โด่งดังจากการใช้ฝีมือล้วนๆ ตามประสาแม่ลูกที่เข้าครัวปรุงอาหาร ด้วยจิตวิญญาณ และความรักในอาหารอย่างแท้จริง จากความเชี่ยวชาญในการเลือกสรรวัตถุดิบ และเทกนิกในการปรุงอาหารจีนสไตล์ฮ่องกง สำหรับที่นี่แล้ว คุณแสงบอกว่า วัตถุดิบที่แพงที่สุดไม่ได้หมายความว่า ดีที่สุด แต่วัตถุดิบที่ดีที่สุดคือ วัตถุดิบที่เหมาะสมกับอาหารจานนั้นๆ มากที่สุด 

ที่ตั้ง : ชั้น 6 Helix Quarter ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์ ถ.สุขุมวิท คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ โทร. 0 2003 6301-2

เปิดบริการ : ทุกวัน 10.00-22.00 .

0 Comments

Leave a Comment