Magic along Rio de la Plata named Buenos Aires

1051 Views 0 Comment
shutterstock_371697265

ในขณะที่ใครๆ ต่างมุ่งหน้าสู่ดินแดนแซมบ้า ยังมีอีกประเทศหนึ่งในทวีปอเมริกาใต้ที่คนไทยรู้สึกคุ้นเคยและใกล้ชิดไม่น้อยไปกว่าบราซิล กวาดสายตามองแผนที่ทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของทวีป คือประเทศอาร์เจนตินา ดินแดนอินทรีย์ฟ้าขาวที่แฟนๆ ฟุตบอลรู้จักกันดี แต่ ณ บัวโนสไอเรส นักเดินทางต่างรู้จักกันดีว่าเป็นเมืองที่ร่ำรวยด้วยความโรแมนติกไม่แพ้เมืองใหญ่ในยุโรป กระทั่งพากันขนานนามให้ว่าปารีสแห่งอเมริกาใต้

1. The Buenos Aires Metropolitan Cathedral มหาวิหารใหญ่โรเซอแรตต้าคือหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวเมืองบัวโนสไอเรสและชาวอาร์เจนตินาทุกคน นอกจากความสวยงามและยิ่งใหญ่แม้จะไร้โดมหอคอยเหมือนมหาวิหารอื่นๆ แต่ท่นี่มีความสำคัญเพราะเป็นที่ฝังศพของนายพลโฮเซ่ เดอ ซานมาร์ติน ผู้กอบกู้อิสรภาพแห่งอาร์เจนติน่านั่นเอง

2. The Obelisco de Buenos Aires แท่งหินแหลมเสานี้ที่ตั้งตระหง่านคือสัญลักษณ์ของเมือง เพราะเป็นอนุเสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์ของชาติอาร์เจนตินา มีความสำคัญคล้ายๆ กับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิหรืออนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในบ้านเรา เพราะบ่อยครั้งที่มีการจัดประชุมทางการเมือง จัดเทศกาลงานดนตรี รวมทั้งเป็นสถานที่ฉลองชัยชนะของทีมฟุตบอลอาร์เจนตินา

3. Casa Rosada ตึกกุหลาบ ตั้งตระหง่านอยู่หน้าจัตุรัสมาโย (Plaza de Mayo) ชื่อนี้ได้มาตามลักษณะภายนอกด้วยใช้หินสีชมพูก่อสร้าง มีความสำคัญคือเป็นอาคารรัฐสภาและทำเนียบประธานาธิบดี ซึ่งว่ากันว่าเป็นอาคารที่ถูกถ่ายรูปมากที่สุดในบัวโนสไอเรส ระเบียงบนอาคารหลังนี้เป็นสถานที่ที่เอวิต้า หรือเอวา เปรอง อดีตสตรีหมายเลขหนึ่งของอาร์เจนตินาเอาไว้พบปะกับกลุ่มแรงงานชาวอาร์เจนตินาที่ชื่นชมในตัวเธอ  ภายในบริเวณจะมีอาคารด้านข้างจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ประธานาธิบดีแสดงข้อมูลเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของตัวอาคาร และประวัติของบรรดาผู้ที่เคยมีอำนาจปกครองประเทศ  ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถจองและซื้อบัตรเข้าชมได้ที่แผนกต้อนรับของพิพิธภัณฑ์

4. La Boca  แม้จะมีสีสันสดใสแต่ย่านท่าเรือลาโบกาเป็นย่านเก่าแก่ที่รวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของชาวอาร์เจนตินาได้อย่างโดดเด่นที่สุดของเมืองบัวโนสไอเรส ซึ่งเริ่มต้นขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 19 เป็นช่วงเวลาที่กลุ่มผู้อพยพซึ่งเป็นชนชั้นแรงงานได้มาตั้งรกรากอยู่ที่นี่ในเรียกกันว่า Conventillos หรือแปลได้ว่าบ้านเช่าที่แออัด บางคนก็บอกว่าพวกเขาตกแต่งบ้านโดยใช้สีหลากหลายซึ่งเป็นสีที่เหลือทิ้งอยู่บริเวณท่าเรือ บ้างก็บอกว่าจิตรกรเบนีโต กินเกลา มาร์ติน เป็นผู้นำในการใช้สีของผู้คนในย่านนี้ ไม่ว่าเรื่องเล่าไหนจะเป็นจริง แต่ทุกเรื่องเล่าก็ดึงดูดให้คนพากันมาย่านแห่งนี้ไม่ขาดสาย

shutterstock_212251390

 

5. San Telmo ที่นี่คือย่านเก่าอีกแห่งที่คึกคักเกือบทุกวัน ผู้คนพากันเดินไปตามถนนลาดหินเก่าแก่ แวะชมตลาดของโบราณและตลาดนัด โดยเฉพาะ Defensa Street Market ตลาดวันอาทิตย์ เพราะจะมีนักแสดงเปิดหมวกมาร่วมด้วย นอกเหนือไปจากร้านรวงต่างๆ  ที่สำคัญคุณจะได้ตื่นตาไปกับโชว์ระบำแทงโก้  บาร์และร้านอาหาร รวมทั้งการได้แวะเลือกซื้อหนังสือ การท่องไปในหอศิลป์ ร้านของเก่า หรือร้านเสื้อผ้าวินเท

6. Olsen นี่คือร้านอาหารสไตล์สแกนดิเนเวียนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นร้านอาหารที่ดีที่สุดในกรุงบัวโนสไอเรส บรันซ์ของสายจนถึงบ่ายวันอาทิตย์คือมื้อที่ดีที่สุดที่คุณไม่ควรพลาด เพราะคุณสามารถนั่งชิลและเพลิดเพลินกับบรรยากาศและอาหารหลากหลายชนิด หรือชุดน้ำชายามบ่ายที่เติมความสุขให้กับทั้งวันของคุณ

7. Medialuna  มาถึงเมืองหลวงของอาร์เจนตินาแล้วพลาดการได้นั่งจิบกาแฟคู่กับ Medialuna  หรือครัวซองค์สไตล์อาร์เจนตินาคงเรียกได้ว่า มาไม่ถึง สถานที่อันงดงามที่เหมาะแก่กิจกรรมห้ามพลาดนี้คือที่ Café Tortoni คาเฟ่ที่เก่าแก่ในบรรยากาศแบบโบฮีเมียนก่อตั้งแต่ปี 1858 แต่ยังเต็มไปมนต์เสน่ห์ที่กาลเวลาและจำนวนอันมหาศาลของนักท่องเที่ยวไม่อาจทำลายได้

8. Gran Bar Danzón  สุดยอดไวน์บาร์แห่งปารีสอเมริกาใต้ แม้อาหารจะอร่อยแค่ไหน แต่คุณก็ต้องดื่มให้มากเท่าที่สุดไม่แพ้กัน เพราะบาร์แห่งนี้ค็อกเทลก็ขึ้นชื่อว่าแจ่ม ไวน์ลิสต์ก็ยาวเหยียด หรือถ้ายังยาวไม่พอ ก็พาตัวเองไปที่ไวน์บาร์ของ Park Hyatt’s  ว่ากันว่าที่นั่นมีไวน์อาร์เจนตินาทั้งไวน์ขาวและไวน์แดงกว่า 3,000 ขวด หลายคนอาจคิดว่าไวน์อาร์เจนตินาอาจสู้ไวน์ชิลีไม่ได้ แต่ไหนๆ ได้มีโอกาสไปเยือนเมืองแห่งนี้แล้วจะไม่ทดลองจิบสักแก้วสองแก้วเชียวหรือ

9. Centro Cultural Torquato Tasso นอกจากการต้องไปเยือน  Museo Casa Carlos Gardel หรือพิพิธภัณฑ์แทงโก้ที่เฉลิมฉลองนักเต้นแทงโก้และนักร้องระดับตำนานนาม Carlos Gardel  คุณต้องขยับเท้าด้วยการไปเยือน Centro Cultural Torquato Tasso ศูนย์วัฒนธรรมการแสดงแทงโก้ ที่ซึ่งคุณจะได้เรียนรู้และสะบัดตัวไปตามจังหวะการเต้นสุดสนุกเร้าใจ จนคุณอาจจะลืมว่าบัวโนสไอเรสยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าสนใจรอคุณอยู่อีกมากมาย

10.Souvenir ถ้าได้เวลากลับบ้านแล้วคุณยังไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรดี  คุณคงต้องกลับไปเยือนย่านเก่า หรือท่องไปในเมืองอีกสักครั้ง แล้วเลือกเซตแก้วกาแฟเก๋ๆ ที่ร้าน Estudio MW  หรือเสื้อโปโลเท่ๆ  จากร้าน La Martina หรือจะเติมตู้ไวน์ไม่ให้พร่องด้วยไวน์ท้องถิ่นอย่าง Malbec จากซูเปอร์มาร์เก็ตสักแห่ง หรือถ้าไม่รู้จะซื้ออะไรเลย เซตมีดโคบาลก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดที่จะเป็นของฝากตัวแทนจากอาร์เจนตินา

ล้อมกรอบ

การเดินทางไปยังบัวโนสไอเรสใช้เวลาอย่างน้อย 1 วันกับอีกสามหรือสี่ชั่วโมงเป็นต้นไป และยังไม่มีสายการบินไหนบินตรงจากกรุงเทพฯ สู่บัวโนสไอเรสโดยตรง  สายการบินที่ให้บริการได้แก่ การบินไทยต่อเครื่องลุฟต์ฮันซาที่แฟรงก์เฟิร์ต เอมิเรตส์แอร์เปลี่ยนเครื่องที่ดูไบ  KLMเปลี่ยนเครื่องที่อัมสเตอร์ดัม และกาตาร์เปลี่ยนเครื่องที่โดฮา

0 Comments

Leave a Comment