Mother May I

921 Views 0 Comment
Untitled-4

บ้านสีขาวหลังงาม ที่ไม่เพียงจะให้ความรู้สึกโล่ง โปร่ง สบาย แต่ยังโอบล้อมไปด้วยสวนสวย ที่ชวนให้สบายตาสบายใจตั้งแต่แรกเห็น ที่สำคัญ ด้านในยังอัดแน่นไปด้วยเมนูอร่อยแบบคอมฟอร์ตฟู้ด หรืออาหารในความทรงจำที่อิ่มเอมไปด้วยความสุข

ด้วยบรรยากาศร้านที่ผ่อนคลายสบายใจเช่นนี้ หลายคนคงไม่อยากเชื่อว่า ที่นี่จะรังสรรค์โดยเชฟหนุ่มธนินธร จันทรวรรณอดีตเชฟกระทะเหล็ก ที่หนาแน่นไปด้วยประสบการณ์กว่า 14 ปีในประเทศอังกฤษจนเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในอาหารยุโรปทั้งแบบดั้งเดิมและโมเดิร์นแกสโตรโนมีแต่เมื่อมาถึงจุดๆหนึ่งเชฟหนุ่มก็อดคิดไม่ได้ว่าทำอาหารให้คนอื่นรับประทานมาแล้วนับไม่ถ้วนแต่แทบไม่มีโอกาสทำอาหารให้คุณแม่ตนเองได้ชิมฝีมือเท่าไรนักและในทางกลับกันตนเองก็ไม่ค่อยมีโอกาสได้ชิมฝีมือคุณแม่เช่นกัน

Untitled-2

ร้านนี้จึงไม่ต่างอะไรกับบ้านพัก (ผ่อน) ส่วนตัว เป็นครัวในบ้านที่เชฟหนุ่มดึงเอาสูตรเด็ดเคล็ดลับอาหารฉบับครอบครัว ที่เก็บไว้ในลิ้นชักแห่งความทรงจำไม่ลืมเลือน มาเป็นคอนเซ็ปต์อาหาร และตัวร้าน Mother May I ที่เข้าใจง่ายรับประทานง่ายและมีความสุขสุขทั้งจากการตั้งใจปรุงใช้วัตถุดิบสดสะอาดและดีรสชาติเหมือนออกมาจากครัวบ้านแม่แบบโฮมคิตเช่นท่ามกลางบรรยากาศแสนสบายทุกตารางนิ้วให้ความรู้สึกผ่อนคลายมีห้องกระจกให้นั่งกินข้าวมองออกไปจะเห็นสวนเขียวชอุ่มและน้ำพุสดชื่น

ในส่วนของอาหารแม้จะเป็นเมนูง่ายๆ แต่เชฟหนุ่มก็นำมาจัดวางใหม่ให้ดูน่าสนใจ พร้อมเสาะหาวัตถุดิบชั้นดีจากหลายจังหวัดมาปรุงอย่างพิถีพิถัน จนอร่อยน้ำตาไหลไปตามๆ กัน เริ่มจากพล่าปลากุแลซึ่งได้แก่ ปลาเล็กที่จัดอยู่ในกลุ่มปลาแฮร์ริ่ง (Herring) หรือปลาซาร์ดีน ขณะที่คนไทยจะเรียกว่า กุแล กุแลกล้วย ออแล หรือหลังเขียว ยิ่งหากรับประทานในเดือนพฤศจิกายนกุมภาพันธ์จะอร่อยมากเพราะหลังฤดูวางไข่เนื้อจะหวานมันสุดๆนิยมนำมาพล่ากันดิบๆด้วยการบีบมะนาวลงไปเพื่อให้เนื้อสุกขึ้นมาอีกนิดเหมาะจะเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย

Untitled-5

มาถึงอีกเมนูที่กินทีไรก็อร่อย สำหรับหมูกรอบผัดพริกขิงเมนูโบราณที่ยังนิยมกันทุกครัวเรือน แต่ร้านนี้เพิ่มรสชาติ และรสสัมผัสให้เต็มปากเต็มคำยิ่งขึ้น ด้วยการเปลี่ยนจากกากหมูมาเป็นหมูกรอบ แล้วผัดคั่วจนส่งกลิ่นหอมโชยไปทั่ว จานนี้ใครไม่สั่งข้าวเพิ่มให้รู้ไป จากนั้นค่อยลดความเผ็ดลงมานิดกับหมูสามชั้นรวนเคยที่เน้นใช้กะปิดีจากระยอง แล้วตัดรสด้วยมะม่วงดิบ หอมแดงซอย และพริกขี้หนูสวน จานนี้เจริญอาหารมากๆ แต่ที่พลาดไม่ได้ก็ต้องมัสมั่นไก่ทุเรียนดิบที่ได้แรงบันดาลใจมาจากจันทรร้านดังจากจันทบุรีแล้วนำมาปรับให้เป็นสไตล์ของตัวเอง

นอกจากนี้ ยามบ่ายๆ และยามเที่ยง เขาก็มีอาหารจานด่วนอย่างก๋วยเตี๋ยวผัดเฉินหลงจุดเด่นคือ ใช้เนื้อวากิวชิ้นโตและหอมเหล้าจีนเข้าเส้น ส่วนของหวานก็ไฮเลต์สุดๆ กับเมี่ยงละคำไอศกรีมเมี่ยงคำที่ให้รสชาติเมี่ยงคำแท้ๆ อร่อย และหอมสดชื่นไปทั้งปาก ส่วนเครื่องดื่มก็ต้องน้ำทับทิมสยามทำจากน้ำกระเจี๊ยบผสมน้ำพุทรา

มีเมนูอร่อยให้ชิมมากมายเช่นนี้ ขนาดคุณแม่ที่เพียบพร้อมไปด้วยเสน่ห์ปลายจวักยังแอบมาฝากท้องที่บ้านหลังนี้อยู่บ่อยๆ ก็ที่นี่มีเมนูโฮมมี่มาให้อร่อยได้เรื่อยๆ ที่สำคัญ คุณแม่ไม่เมื่อย ไม่เหนื่อยอีกด้วย

Untitled-3

Glam Note: สูงสุดคืนสู่สามัญ แม้จะมีประสบการณ์การทำงานในร้านอาหารมิชลินสตาร์มาแล้วมากมายเพียงไหน ให้อย่างไรก็สู้อาหารที่ปรุงด้วยความรัก หรือ Honest Food ไม่ได้ ที่สำคัญ ในเมื่อเป็นอาหารจากบ้านแม่ร้านนี้จะขาดจานไข่ไปไม่ได้ ที่นี่จึงมีเมนูไข่สุดพิเศษจานไข่เซเลบริตี้เชฟให้เลือกชิมถึง 5 จานด้วยกัน นั่นคือ ไข่กูฟูของเชฟหนุ่ม (ไข่เจียวหมูสับ) ไข่ติงลี่ของเชฟป้อมธนรักษ์ ชูโต (ไข่เจียวใส่ไข่เค็มไชยา ไข่เยี่ยวม้า และพริกขี้หนู) ไข่จอมยุทธ์ของเชฟปีเตอร์ ไล (ไข่เป็ดและไข่ไก่เจียวกับสารพัดทะเลและไข่กุ้งเขียว) ไข่ไอ้เท่งของเชฟชุมพล แจ้งไพร (ไข่เจียวใส่ปลาหมึก หมึกปลาหมึก และใบโหระพา) ไข่ชาคริต แย้มนาม (ไข่เจียวใส่วุ้นเส้น)

ที่ตั้ง : 26 /2 .สุขุมวิท 59 .สุขุมวิท คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ โทร. 09 7990 5990

เปิดบริการ : ทุกวัน 11.00-22.00 .

สิทธิพิเศษ : บัตรเครดิตเคทีซีมอบส่วนลด 10 % สำหรับค่าอาหาร เมื่อรับประทานตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป

ตั้งแต่ 1 มีนาคม-31 สิงหาคม 2559

0 Comments

Leave a Comment