Savelberg

1509 Views 0 Comment
Untitled-1

ร้านอาหารร้านเดียวในประเทศไทย ที่มีเชฟมิชลินประจำการอยู่ทุกวัน เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์ Gastronomy สุดพิเศษ … Savelberg ที่ Oriental Residence Bangkok

TON_2891

เชฟ HenkSavelberg วัย61 ปี ผู้เดินทางไกลมาจากเนเธอร์แลนด์ ดินแดนดอกทิวลิปที่ซึ่งเขาเคยได้ดาวมิชลินถึง 4 ดวง เมื่อย้ายถิ่นฐาน มาที่กรุงเทพฯ จึงเปิดร้านอาหารซึ่งเขาตั้งมั่นว่าจะทำ ให้เป็น “ร้าน อาหารที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ และอยากให้คนไทยมากินกันมากๆ”

TON_2842

ร้าน Savelberg เสิร์ฟอาหารฝรั่งเศสแบบโมเดิร์น แต่มีการผสม ผสานลูกเล่นแบบดัตช์ เรียกว่าเป็น modern French food with a Dutch twist แนวคิดอาหารของเชฟคือ อาหารที่ดีมีจุดเริ่มต้นมาจากวัตถุดิบ ที่สดใหม่ ดังนั้นเพื่อเป็นการคงรสชาติแบบดั้งเดิมของร้าน Savelberg ที่เนเธอร์แลนด์ (ร้านนี้ได้รับดาวมิชลิน 1 ดวงและยังเป็นสมาชิกของ Relais du Chateaux ก่อนปิดตัวลงปลายปี 2014) เชฟจึงเลือกนำ เข้า วัตถุดิบชั้นเลิศจากยุโรป ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเลหรือผักผลไม้ต่างๆ ซึ่งตัวเชฟเองก็จะบินกลับไปยุโรปอยู่บ่อยครั้งเพื่อไปดูวัตถุดิบเหล่านี้ ด้วยตัวเอง ดังนั้น เมนูของเชฟจะเปลี่ยนอยู่เสมอเพื่อสะท้อนถึงฤดูกาล ที่เปลี่ยนแปลงไปของยุโรป

Untitled-2

Grilled Turbot, Broccoli, Cauliflower, and Lemon Vinaigrette คือ signature dish เชฟเลือกใช้ปลาเทอร์โบ้ที่จับได้จาก ทะเลเหนือนำ เข้ามาจากฮอลแลนด์ นำ มาย่างบนเตาแบบพิเศษจนสุก กำ ลังพอดี เสิร์ฟเคียงสลัดช่อบรอกโคลีและกะหล่ำดอกที่วางเรียงบน น้ำส้มบัลซามิกแล้วราดด้วยเลมอนเดรสซิ่งรสเปรี้ยวจัดจ้าน เป็นจาน ที่รสชาติเบาไม่หนักท้องและเข้ากับอากาศร้อนๆของไทยได้ดีแม้อาหาร ของSavelberg ทุกจานจะดูหน้าตาธรรมดาแต่มีรายละเอียดมากและ มีการคิดใคร่ครวญมาเป็นอย่างดีจานปลาเทอร์โบ้นี้ดูเผินๆอาจดูเรียบ ง่ายแต่แฝงไปด้วยแนวคิด ความนุ่มละมุน รสชาติมันราวกับเนยของ ปลาตัดกับความเปรี้ยวสดใสของเลมอน บรอกโคลีและดอกกะหล่ำทำหน้าที่เป็นแกนกลางของจานที่เสริมพื้นฐานด้านรสชาติของขั้วตรง ข้ามจากปลาและเลมอน งดงาม ไร้มลทิน และสมดุลเป็นคำ นิยามที่ สมควรแก่อาหารจานนี้ที่ต้องการให้รสชาติของวัตถุดิบโดดเด่นด้วยตัว ของมันเอง

TON_2530


When Henk Savelberg closed his eponymous Michelin-starred, Relais duChateaux-tier restaurant in the Netherlands, he found the perfect location for a new restaurant right next to the Dutch Embassy on Wireless Road. Savelberg Bangkok offers modern French cuisine using fresh, seasonal ingredients from Europe. Take for example his Grilled Turbot with Broccoli, Cauliflower, and LemonVinaigrette that boasts both clear f lavors and sublime presentation

0 Comments

Leave a Comment