Siam Spring Bistro

916 Views 0 Comment
IMG_4843

สานต่อความสำเร็จจากพระยาไดนิ่งห้องอาหารไทย พระยา พาลาซโซ โรงแรมสุดโก้ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ช่วยจุดประกายให้อาหารไทยตำรับโบราณกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง จากอาหารไทยที่พระยาไดนิ่ง ซึ่งประณีตบรรจง เมื่อขยับเข้ามาอยู่ใจกลางเมืองก็ผ่อนคลายให้สบายๆ จับต้อง และเข้าถึงได้ง่ายขึ้น แต่ที่เคร่งครัดไม่ยอมให้ผิดเพี้ยนคือ กรรมวิธีในการปรุง และรสชาติของอาหาร ที่ยังคงต้องประณีต และพิถีพิถัน ตามต้นตำรับ และสูตรดั้งเดิม

ทั้งนี้เป็นผลมาจากความรักในอาหารไทยของคุณปูปรียาธร พิทักษ์วรรัตน์ที่ลงมือศึกษาค้นคว้าอาหารโบราณแล้วนำกลับมาปรุงขึ้นใหม่ ให้ใกล้เคียงกับตำรับดั้งเดิมมากที่สุด นอกจากเมนูโบราณที่หารับประทานยากแล้ว ยังเน้นอาหารตามฤดูกาล ซึ่งเป็นลักษณะดั้งเดิมของอาหารไทย สอดแทรกเข้าไปในเมนูไทยโบราณ อย่างที่เรียกว่า “Thai Authentic Cuisine” เมนูแนะนำมีให้เลือกมากมายล้วนแล้วแต่หารับประทานที่ไหนไม่ได้

IMG_4852

ไม่ว่าจะเป็นค้างคาวเผือกของรับประทานเล่น จากตำรับของเจ้าครอกทองอยู่ พระชายาเอกในกรมพระราชวังหลัง สมัยรัชกาลที่ 2 โดยค้างคาวเผือกจะมีรูปร่างคล้ายกับค้างคาวและมีส่วนผสมหลักคือเผือกนำมาผสมกับหัวกะทิและแป้งนวดให้เข้ากันห่อด้วยไส้หน้ากุ้งแล้วปั้นเป็นรูปสามเหลี่ยมชุบแป้งทอดกรอบรับประทานคู่กับอาจาด

แสร้งว่ากุ้งเครื่องจิ้มแบบโบราณที่มีปรากฎอยู่ในกาพย์แห่ชมเครื่องคาวหวาน เดิมเป็นอาหารชาวบ้าน มีเอกลักษณ์ตรงกลิ่นหอมนำของมะกรูดและตะไคร้ เมนูใช้กุ้งแม่น้ำตัวโตมาเผาในเตาถ่าน ก่อนจะนำไปคลุกเคล้ากับเครื่องยำ แนมด้วยปลาดุกฟู และผักสดพื้นบ้านหลนปูเครื่องจิ้มคู่ครัวไทยอีกเมนูเมนูนี้ใช้ปูแสมแล้วแต่งด้วยปูม้ารสชาติกลมกล่อมเข้มข้นเสิร์ฟพร้อมผักสดพื้นบ้านและข้าวสวยร้อนๆ

IMG_4866

มาถึงจานหลักมีให้เลือกชิมทั้งมัสมั่นเนื้อสูตรโบราณ ที่เลือกใช้เนื้อน่องลายหั่นเต๋า ที่ตุ๋นมาจนเปี่อยนุ่ม รสกลมกล่อมออกหวานนำ ราดด้วยกะทิสด แล้วแต่งด้วยแท่งซินนามอน ส่วนสะตอผัดกุ้งจานนี้ใช้พริกเหลือง ผัดมาได้รสเผ็ดร้อนแบบปักษ์ใต้ แล้วค่อยมาตัดรสเผ็ดด้วยถั่วแขกผัดกากหมูอร่อยจนต้องเติมข้าวแล้วเติมอีก ก่อนจะปิดมื้ออาหารกันแบบสวยๆ ด้วยอินทนิลมะพร้าวอ่อนกะทิสดสูตรโบราณแท้ๆ และหารับประทานยากเหลือเกิน ตัวขนมทำจากสาคูเม็ดเล็กสีเขียวจากน้ำคั้นใบเตยเหนียวหนึบในน้ำกะทิสดหอมๆ และมะพร้าวอ่อน โดยมีน้ำตาลสดจากเพชรบุรีเสิร์ฟรออยู่เป็นรายการสุดท้าย

ภูมิใจทั้งคนทำ อิ่มเอิบใจทั้งคนกิน

IMG_4900

Glam Note: งดงามด้วยคุณค่าของอาหารไทยตำรับโบราณ ที่ทุ่มเทศึกษาค้นคว้า ทั้งจากตำรับตำราอาหารเก่าแก่ เรื่อยไปจนถึงสูตรประจำบ้านเก่าแก่ของผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ จากที่เคยนำแกงรัญจวนมาให้คนรักอาหารไทยได้รู้จัก ล่าสุด ก็ได้นำแกงหมูตะพาบน้ำจากตำราทำกินกันเองโดยคุณสุคนธ์จันทรางศุที่ดัดแปลงเชิงตะพาบน้ำมาเป็นหนังหมูมาบรรจุไว้ในเมนูนอกจากสูตรอาหารเก่าแก่แล้วคุณปูยังพิถีพิถันในการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณค่าจากแหล่งที่ดีที่สุดในแต่ละท้องถิ่นทั้งจากโครงการหลวงเกษตรกรรายย่อยและผู้ผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์เช่นกะปิและน้ำปลาจากตราดน้ำตาลจากอัมพวาข้าวสารจากเครือข่ายเกษตรกรภาคอีสานผักตามฤดูกาลจากกลุ่มเกษตรอินทรีย์ส้มโอจากนครชัยศรีเป็นต้น

ที่ตั้ง : 38/9 ชั้น 1 The Natural Place Suit Ngamduphli สาทร . 1 .พระราม 4 สาทร กรุงเทพฯ โทร. 08 7777 3555

เปิดบริการ : ทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) 11.30-14.30 . และ 18.00-21.00 .

สิทธิพิเศษ: บัตรเครดิตเคทีซี มอบส่วนลด 5 % สำหรับค่าอาหาร

ตั้งแต่ 1 มีนาคม-31 สิงหาคม 2559

0 Comments

Leave a Comment