Sustaina Organic Shop & Restaurant

1522 Views 0 Comment
Untitled-1

คำว่า “Sustaina” หมายถึง การอยู่กับธรรมชาติอย่างยั่งยืน ดังนั้น จึงไม่แปลกที่เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่งดงามไปด้วยผักสด ผลไม้ อาหาร ขนม ฯลฯ รวมทั้งของใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกทั้งหมด โดยเฉพาะบริเวณตู้ขนมที่มีชีสเค้กสไตล์ญี่ปุ่นชิ้นเล็กๆ ขนมญี่ปุ่น อย่าง ดังโงะ โมจิ ฯลฯ เรื่อยไปจนถึงซอสปรุงรส ชาผัก ผลไม้ ชวนให้ตื่นตาตื่นใจไม้น้อย

ขณะที่ด้านบนเป็นร้านอาหารเล็กๆ ราว 30 ที่นั่ง ตกแต่งอย่างสุภาพ โดยมีเชฟมงคล คำริกาบุตรที่พร้อมต้อนรับทุกท่านด้วยชาผักโมโรเฮยะที่มีกลิ่นหอม และรสชาตินุ่มละมุน ผักชนิดนี้มีโภชนาการสูง มีต้นกำเนิดในประเทศอียิปต์ มีสรรพคุณช่วยในการล้างพิษให้กับลำไส้  สมดังความตั้งใจคุณโช โอกะเจ้าของฟาร์มผักออร์แกนิกที่เขาใหญ่ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกภายใต้ชื่อ “Harmony Life” และร้านอาหารแห่งนี้ซึ่งคุณโชได้แรงบันดาลใจมาจากอาจารย์ชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่งซึ่งเปลี่ยนมารับประทานอาหารออร์แกนิกทำให้หายป่วยได้อย่างน่าอัศจรรย์เขาจึงศรัทธาในอาหารธรรมชาติและเชื่อว่าหากปรุงด้วยใจรักแล้วจะยิ่งทำให้เกิดพลังชีวิตและช่วยให้อายุยืนยาวได้

Untitled-2

ปรัชญาดังกล่าวได้รับการถ่ายทอดสู่เชฟมงคล ซึ่งได้สร้างสรรค์อาหารอร่อยจานต่างๆ ถึง 85 เมนู รวมทั้งเมนูขนม ด้วยแนวคิดที่เน้นความสด สะอาด ปลอดภัย มีรสชาติกลมกล่อม และมีพลังชีวิต อาหารทุกจานปรุงจากวัตถุดิบออร์แกนิกจากฟาร์มที่ไม่ผ่านสารเคมีใดๆ เมนูอร่อยที่ว่านั้นก็ได้แก่ “King of Tofu” เสิร์ฟในชามใบโต รองด้วยถาดน้ำแข็ง จานนี้ขาวจั๊วน่ารับประทานมาก เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง ได้แก่ ขิงสับ หัวหอมญี่ปุ่นซอย แผ่นสาหร่ายแห้ง และซอสโชยุคอมบุ (Shoyu-Konbu) ซึ่งเป็นการผสมซอสโชยุ หรือซีอิ๊วญี่ปุ่น ที่ปรุงจากถั่วเหลือง หรือซอสเต้าเจี้ยว กับซอสคอมบุที่ปรุงจากน้ำสต็อกสาหร่ายแห้งแบบแผ่น สำหรับเต้าหู้นั้นมีด้วยกัน 3 แบบ ได้แก่ เต้าหู้งาขาว ที่นุ่ม หนึบ เหนียว คล้ายๆ แป้งโมจิ อร่อยเย็นชุ่มฉ่ำ

Untitled-3

ต่อด้วยเต้าหู้ฝ้ายรสชาตินุ่มเบาและฟองเต้าหู้สดอบที่เชฟต้องค่อยๆช้อนฟองทีละชั้นจนได้แผ่นหนาแต่เมื่อกัดลงไปแล้วนุ่มลื่นชุ่มฉ่ำมากจานนี้เชฟประยุกต์ขึ้นเพื่อให้ได้ความหลากหลายของรสชาติเต้าหู้โดยเฉพาะสำหรับคนชอบดื่มน้ำเต้าหู้จานนี้จะอร่อยมากเพราะหอมนุ่มละมุนลิ้นทั้งชิ้นเต้าหู้และน้ำเต้าหู้เข้มข้น

จานถัดมาเป็นชิโอะราเม็งหรือราเม็งต้มจืด ที่ไม่เน้นรสจัดมาก ตัวเส้นราเม็งทำจากผักโมโรเฮยะ จึงมีกลิ่นหอมไม่แพ้ชาโมโรเฮยะที่เสิร์ฟเมื่อครู่ รับประทานกับทูน่าทอด หอมหัวใหญ่เทมปุระ ผัก และไข่ต้มยางมะตูม ที่นำไปดองกับน้ำสต๊อกสาหร่าย และซอสโชยุชุดข้าว 3 อย่างประกอบด้วยข้าวกล้อง ข้าวหอมมะลิ และข้าวญี่ปุ่น รับประทานกับของชุบแป้งทอด ทั้งกุ้ง ข้าวโพด บร็อกโคลี่ และโคโรเกะ (มันฝรั่งบดชุบแป้งทอด) พร้อมซอสทูน่า ซอสเห็ด และซอสมายองเนส เคียงด้วยสลัดผักราดซอสผักผลไม้ที่ปรุงจากมะละกอ มันฝรั่ง มะเขือเทศ แครอต งาขาว น้ำผึ้ง ฯลฯ จานนี้อิ่ม สมกับที่เป็นจานโปรดของทุกคน แถมมีเครื่องเคียงเป็นชิโอะโกมะหรือดอกเกลือผสมผงโมโรเฮยะกับงาขาวผัดคั่วกับน้ำบ๊วยหมัก

Untitled-4

มาถึงจานปลาอย่าง “Smoke Tuna” ทูน่าชิ้นโตย่างไฟอ่อน จากนั้นนำผักต่างๆ เช่น ยอดมะพร้าว หัวหอมใหญ่ บร็อกโคลี ต้นหอมญี่ปุ่น และมะเขือเทศ โดยเฉพาะมะเขือเทศ นำไปอบก่อนด้วยความร้อน 200 องศาเซลเซียส นาน 1 ชม. เพื่อให้น้ำมะเขือเทศระเหยออกไปกลายเป็นความเข้มข้นของรสเนื้อมะเขือเทศแท้ๆ นำผัดปรุงรสกับเนย และกระเทียม ก่อนนึ่งพร้อมทูน่าย่างกับซอสชิโอะโคจิ จากนั้นก็รมควันอีกครั้งด้วยชาออร์แกนิกจากศรีลังกา เพื่อให้ได้รสชาติ และกลิ่นหอมพิเศษมากขึ้น เพิ่มความอร่อยด้วยการจับคู่กับไวน์ขาวออร์แกนิก

อาหารทุกจานเมื่อรับประทานแล้วจะสัมผัสได้ถึงธรรมชาติ โดยเชฟเชื่อว่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพจะทำให้อยู่อย่างยั่งยืน และจากไปอย่างสวยงามซึ่งเริ่มต้นได้ด้วยการรับประทานอาหารออร์แกนิก และเนื้อปลา รวมทั้งแบ่งเวลาพักผ่อน ไม่เครียดกับสิ่งรอบตัว ลดการคาดหวังลง และทำในสิ่งที่รัก

Untitled-5

Glam Note: ซอสชิโอะโคจิ และชาออร์แกนิก จัดเป็นส่วนประกอบสำคัญในเมนู Smoke Tuna ที่ช่วยเพิ่มรสชาติ และกลิ่นหอมของทูน่า ตัวซอสปรุงจากข้าว ดอกเกลือ และสาหร่ายคอมบุ นำไปหมักนาน 2 วัน ก่อนจะปั่นเป็นซอส จึงเรียกว่าซอสข้าวหมักเป็นหนึ่งในซอสปรุงรสที่เชฟปรุงขึ้นเอง เพื่อให้ได้รสชาติธรรมชาติแท้ๆ ไม่เจอปนสารเคมี หรือสารปรุงแต่งใดๆ ส่วนชาออร์แกนิกนำเข้าจากศรีลังกา ซึ่งกว่าจะได้ชาตัวนี้มา ต้องทดลองกับชามากมายกว่า 10 ชนิด เพื่อให้ได้รสชาติที่หอมนุ่มกลมกล่อมที่สุด นอกจากนี้ ยังมีส่วนประกอบจากตัวเชฟเอง นั่นคือการดูแลวัตถุดิบ ความสะอาด และการปรุงรส โดยเน้นคุณค่าโภชนาการสูงสุด

ที่ตั้ง : 1/40 สุขุมวิท 39 คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ โทร. 0 2258 7573 (Restaurant), 02 258 7516 (Shop) www.harmonylife.co.th

เปิดบริการ : ทุกวัน 11.00–20.30 .

สิทธิพิเศษ : บัตรเครดิตเคทีซี มอบส่วนลด 10 % สำหรับค่าอาหาร

ตั้งแต่ 1 มีนาคม-31 สิงหาคม 2559

0 Comments

Leave a Comment