The best dessert in 24 countries around the world

1291 Views 0 Comment
baklava

= รวมสุดยอดของหวานที่อร่อยที่สุดในโลกจาก 24 ประเทศ =

” อาหารจะไม่สมบูรณ์แบบเด็ดขาดถ้าขาด.. ของหวาน”

ในขณะที่ของหวานในแต่ละประเทศก็แตกต่างกัน บางหวานน้อย หวานมาก หรือไม่หวานเลย เราจึงรวบรวมสุดยอดของหวานจากทั่วโลกออกในลิสต์นี้เท่านั้น เพื่อสนองตัณหาของนักชิมที่ตามหาสุดยอดของหวานนน !!!!


France: Crème brûlée

france-crme-brle

Crème Brûlée เป็นขนมที่ชาวฝรั่งเศสชื่นชอบมาก มันมีที่อุดมไปด้วยคัสตาร์ครีมราดด้วยชั้นของคาราเมลกรุบกรอบและกลิ่นหอมๆของน้ำตาลไหม้


Indonesia: Dadar gulung

indonesia-dadar-gulung

ในอินโดนีเซีย Dadar หมายความว่า “แพนเค้ก” และ gulung แปลว่า “จะม้วน” ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจขนมชิ้นนี้จะเป็นที่นิยมในอินโดนีเซียเกาะชวา Dadar gulung มเป็นแพนเค้กสีเขียวทำจากใบเตยยัดไส้ด้วยน้ำตาลมะพร้าวรสหวานๆ


America: Apple pieamerica-apple-pie

ไม่มีอะไรที่บอกว่าความเป็นอเมริกัน ไปมากกว่าพายแอปเปิ้ล ประกอบด้วยชิ้นแอปเปิ้ลในห่อเปลือกพายกรอบๆ สามารถเสิร์ฟกับวิปปิ้งครีม, ไอศครีมวานิลลาหรือแม้แต่เชดดาร์ชีส 


Turkey: Baklava

baklava

ขนมของตุรกีมีชื่อเสียงมาก และหนึ่งในนั้นคือความพิเศษ Baklava ประกอบด้วยแป้ง phyllo ที่มีส่วนผสมของถั่วสับผสมกับน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งแล้วนำไปอบแบบแป้งพายกรอบๆ


Italy: Gelatoitaly-gelato

เป็นที่รู้จักกันดีในบ้านเรา แต่ในอิตาลีมีขายกันแถบจะทุกหัวถนน เรียงรายไปด้วยร้านอาหารที่ขายไอศครีมในแบบฉบบับอิตาเลี่ยน แต่ละร้านก็มีความหลากหลายมากกว่าไอศครีมแบบอเมริกัน ซึ่งในหลากหลายของรสชาติด้วย ราสเบอร์รี่, พิสตาเชียเหล้ารัมและช็อคโกแลต


Peru: Picarones

peru-picarones

Picarones เป็นโดนัทเปรู เป็นทอดรวมกันของมันเทศ, สควอช, แป้ง, ยีสต์, น้ำตาล, และโป๊ยกั๊ก


Russia: Syrniki

russia-syrniki

คนรัสเซียให้ความรักในขนมหวานมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งของ syrniki, แพนเค้กที่ทำออกมาจากควาร์ก ( “quark” การผลิตภัณฑ์นมสดที่ทำจากชีสที่มีเนื้อคล้ายกับครีมเปรี้ยว) นำไปทอดแล้วเสิร์ฟกับแยมซอสแอปเปิ้ล, ครีม, หรือน้ำผึ้ง


Spain: Tarta de Santiagospain-tarta-de-santiago

Tarta de Santiago เค้กอัลมอนด์มีประวัติศาสตร์อันยาวนานจากสเปน เกิดขึ้นตั้งแต่ในยุคกลางเป็นที่นิยมในแถบ Galicia ภูมิภาคในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของสเปน


Japan: Mochijapan-mochi

โมจิญี่ปุ่นเป็นขนมยอดฮิตของชาวญี่ปุ่นและคนไทยด้วย เป็นข้าวเหนียวที่โขลกเป็นวางและขึ้นรูปเป็นรูปร่างกลม คนญี่ปุ่นจะใช้โมจิในการไหว้เทพเจ้าในวันปีใหม่เพื่อเป็นการขอพรให้ตัวเองโชคดี มีคนดัดแปลงให้โมจิไปอยู่ในรูปไอศครีมก็ฮิตไม่แพ้กัน


Argentina: Pastelitos

argentina-pastelitos

ปกติกินในวันประกาศอิสรภาพในประเทศอาร์เจนตินา pastelitos เป็นขนมอบพัฟเต็มไปด้วยมะตูมหวานหรือมันเทศแล้วทอดและจบด้วยการโรยผงน้ำตาล


England: Banoffee pieengland-banoffee-pie

อังกฤษเป็นบ้านเกิดของ Banoffee พายแสนอร่อยที่ทำกับกล้วย ครีม ท๊อฟฟี่และบางครั้งช็อคโกแลตหรือกาแฟ


Brazil: Brigadeiros

brazil-brigadeiros

Brigadeiros จะกินในงานฉลองที่สำคัญของชาวบราซิล คล้ายกับแห้ว เป็นขนมที่ทำจากช็อคโกแลตผงนมข้นและเนย สามารถนำมารับประทานเป็นส่วนผสมที่ปรุงสุกหรือขึ้นรูปเป็นลูกเล็กๆ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน 


China: Dragon beard candy

china-dragon-beard-candy

ขนมเครามังกร ไม่ได้เป็นเพียงขนมของจีนเท่านั้น แต่ยังมีศิลปะแบบดั้งเดิมที่ทำด้วยมือคล้ายรังไหมสีขาว ลูกอมเครามังกรส่วนใหญ่ทำมาจากน้ำตาลและน้ำเชื่อมมอลโตสพร้อมกับถั่วลิสง, เมล็ดงาและมะพร้าว


Belgium: Belgian waffle

belgium-belgian-waffle

วาฟเฟิลขนมที่กินกันทั่วโลก จริงๆแล้วมาจากเบลเยี่ยม จะอร่อยที่สุดถ้าใช้เนยที่ดีและรับประทานตอนอุ่นๆ ราดด้วยน้ำตาลผงหรือ Nutella


India: Gulab jamun

india-gulab-jamun

Gulab Jamun เป็นหนึ่งของอินเดียขนมหวานที่รักมากที่สุดถึงแม้ว่ามันจะกินกันไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การอธิบายง่ายที่สุดของขนมชนิดนี้คือเป็นหลุมโดนัทจุ่มลงในน้ำเชื่อมหวาน Gulab Jamun ทำด้วยนมผงและทอดแบบดั้งเดิมในเนยใส และไม่เลี่ยนน้ำมัน


Austria: Sachertorte

austria-sachertorte

sachertorte เค้กช็อคโกแลตเนื้อแน่นแต่ไม่หวานมากเกินไป คิดค้นในปี 1832 โสูตรที่เป็นที่รู้จักกันโดย ต้นตำรับจริงๆยังขายอยู่ที่ Hotel Sacher ในเวียนนา


Australia: Lamingtonsaustralia-lamingtons

Lamingtons ขนมสี่เหลี่ยมของออสเตรเลียที่ประกอบด้วยเค้กฟองน้ำสีเหลืองเคลือบช็อคโกแลตและคลุกด้วยเกล็ดมะพร้าว


Germany: Schwarzwälder Kirschtorte

germany-schwarzwlder-kirschtorte

Schwarzwälder Kirschtorte แปลตามตัวอักษรเยอรมันแปลว่า ป่าสนเชอร์รี่ มาจากแถบภาคตะวันตกเฉียงใต้ป่าดำของเยอรมนี ส่วนผสมของครีมช็อคโกแลต, เชอร์รี่และ Kirsch – เยอรมนีผลไม้บรั่นดี 


Iceland: Skyr

iceland-skyr

 ขนมโยเกิร์ตเหมือนแช่เย็นเสิร์ฟกับนมและน้ำตาลและผลไม้ในบางครั้ง Skyr เป็นส่วนหนึ่งของอาหารไอซ์แลนด์เป็นพัน ๆ ปีแล้ว


Canada: Nanaimo barcanada-nanaimo-bar

ขนมง่ายๆไม่ต้องอบจากแคนาดา ทำจากเปลือกเวเฟอหรือเศษชั้นที่มีคัสตาร์รสเนยไอซิ่งและราดด้วยช็อคโกแลตละลาย


South Africa: Koeksisters

south-africa-koeksisters

ขนมแอฟริกาใต้ตั้งชื่อตาม “koekje” คำดัตช์ที่แปลว่าคุกกี้ ขนมที่เป็นม้วนหวานมากทำจากแป้งที่ได้รับการทอดและจุ่มลงในน้ำเชื่อมเย็น


Sweden: Prinsesstårta

sweden-prinsesstrta

เค้กเจ้าหญิง หรือ prinsesstårta ในภาษาสวีเดน เค้กเป็นชั้นๆจากสวีเดนที่ถูกปกคลุมไปด้วยเครื่องประดับอย่างหนักของมาร์ซิปันซึ่งมักจะเป็นสีเขียวให้เค้กดูไม่ซ้ำกัน ภายใต้มาร์ซิปันที่มีการสลับหมุนเวียนของชั้นเค้ก, ขนมครีมและวิปปิ้งครีม


Egypt: Om ali

 egypt-om-ali

อ้อม (หรืออืมม) เป็นขนมจากอียิปต์หน้าตาคล้ายๆพุดดิ้งขนมปังอเมริกัน มันทำด้วยขนมพัฟ, นม, น้ำตาล, วานิลลา, ลูกเกด, เกล็ดมะพร้าวและถั่ว


Poland: Makowiec

poland-makowiec

ขนมที่สามารถพบได้ทั่วไปในประเทศโปแลนด์ เป็นม้วนขนมปังยีสต์หวานที่เต็มไปด้วยเมล็ดงาดำหนาแน่นและราดด้วยน้ำตาลไอซิ่งบางครั้ง


0 Comments

Leave a Comment