YTSB

1188 Views 0 Comment
Screen Shot 2559-07-28 at 10.29.52 PM

YTSB ( Yellow Tail Sushi Bar )

ประสบการณ์ในวงการอาหารญี่ปุ่นกว่า 20 ปีทำให้เชฟเชษฐา อินทรวงษ์ แห่งร้าน YTSB-Yellow Tail Sushi Bar ที่ Vie Hotel Bangkok จับชิ้นปลามาแล่เป็นซาชิมิอย่างคล่องแคล่ว แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ทำให้แขกติดอกติดใจต้องมานั่งกินต่อหน้าเชฟที่ซูชิบาร์แหวกแนวร้านนี้

โอกาสในการสร้างสรรค์งานศิลป์ ความพิถีพิถัน และสีสันที่สดใส คือเหตุผลที่ดึงดูดให้เชฟเชษฐาหลงรักอาหารญี่ปุ่น แต่ที่สำคัญยิ่งกว่าคือความคิดสร้างสรรค์อันไร้จำกัด “ผมเป็นคนที่ชอบดูแนวทาง ครีเอทอะไรใหม่ๆ สิ่งนี้มันให้ความสนุกกับเรา และเพิ่มความตื่นตาตื่นใจกับคนทาน” เชฟหนุ่มแห่งร้าน YTSB (ย่อมาจาก Yellow Tail Sushi Bar) กล่าว “ผมชอบความท้าทาย คิดว่าทำ.ยังไงไม่ให้ลูกค้าเบื่อ” เมื่อมาเห็นเมนูซูชิของเชฟแล้วก็เป็นจริงอย่างที่กล่าว เพราะแต่ละอย่างดูมีการคิดวางแผนมาแล้ว signature dish ของเชฟอย่าง Rossini: Teriyaki Foie Gras, Kaisakaya Wagyu Beef Sirloin, andWhite Truffle Miso Sauce มากิที่ผสมผสานองค์ประกอบของจานสเต๊กคุ้นเคยสองอย่างนั่นคือเนื้อและฟัวกราส์มาไว้ด้วยกัน

Untitled-1

“แรงบันดาลใจคือมีฝรั่งคนนึงชอบฟัวกราส์กับเนื้อ แล้วเขามาขอให้เราทำเป็นโรล” หลังจากครุ่นคิดอยู่นานเชฟเชษฐาก็เอาหน่อไม้ฝรั่งมาผสมโรงด้วย “Asparagus มีกลิ่นเฉพาะของมัน ซึ่งเข้ากันกับสองอย่างนี้ได้ดีมาก” จากจานสเต๊กยอดนิยมแปลงมาเป็นโรลสูตรเฉพาะที่มีรายละเอียดยิบย่อยมาก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวากิวระดับ A5 ที่ทำออกมาได้นุ่มละลายในปากสุดๆ รวมไปถึงซอสเทริยากิทำ.เองสูตรเข้มข้นที่เข้ากันกับฟัวกราส์มาก ที่สำคัญมากิของ YTSB จะไม่ปั้นข้าวใหญ่หนาจนเทอะทะ แต่จะปั้นแบบพอดีคำ. “ซูชิของผมเน้นกินอร่อยไม่ได้ให้อิ่ม” เชฟกล่าว

Untitled-2

ลองดูซูชิรวมมิตรของร้านอย่าง Sakura Sushi ดูบ้าง ที่รวมเอาของอร่อยๆ อย่าง Toro, Uni, Hamachi, King Crab, Shiro Ebi, Hirame, Anago และไข่หวาน มาไว้จานเดียวกัน แต่ถ้าคิดว่าจะจบแค่นั้นก็คงต้องคิดใหม่ เพราะแต่ละคำเชฟจะใส่ซอสไม่เหมือนกัน ซ้ำยังมีเครื่องเคียงคนละแบบอีกด้วยเพื่อให้เข้ากับปลาชนิดนั้นๆ “ในหนึ่งคำผมให้รสชาติครบอยู่แล้ว ทั้งโชยุหรือวาซาบิผมให้พอดีทุกคำ” เชฟกล่าว

“ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ผมจะไม่เสิร์ฟโชยุไปด้วย เพราะมันจะทำให้รสที่ผมคิดมาไว้แล้วเพี้ยนไปหมด” ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างปลาฮามาจิที่เชฟจะเอา chia seed หมักโชยุมาตกแต่งพร้อมๆ กับไข่ปลาลัมพ์ฟิชสีแดง และยอดชิโสะ (hojiso) หรือขาปูทาราบะที่เชฟเอาซอสสไปซี่มาทาบางๆ แล้วลนไฟจนได้กลิ่นหอม แล้วตกแต่งด้านบนด้วยไข่ปลาโทบิโกะ

Untitled-3

รวมฮิตปลาดิบอย่าง Sakura Sashimi: O-toro, Botan Ebi, Ark Shell, King Crab, Sea Urchin, Hirame, and Yellowtail ก็ดีไม่แพ้ร้านอื่นๆ เพราะปลาที่นี่เข้าสดๆ ใหม่ๆ ตลอดเวลา แต่เมนูซาชิมิของเชฟต่างหากที่เราจะเห็นเชฟเชษฐาเปล่งประกายมากที่สุดเชฟแนะนำให้สั่ง Hamachi Dry Miso: Yellowtail, Sun Dried Miso Powder, and Yuzu Juice ปลาฮามาจินำมาแล่บางๆ ปรุงรสด้วยผงมิโสะอบแห้งรสเข้มข้น เกลือหิมาลัยสีชมพู และน้ำส้มยูซุ กินคู่กับกระเทียมทอดและต้นหอมซอยในคำ.เดียว จะได้รสเค็ม ความหอมความเปรี้ยว และความกรอบ แบบที่ลงตัวสุดๆ

นอกเหนือจากเมนูในซูชิบาร์แล้ว ครัวร้อนของ YTSB ก็มีบางอย่างที่ควรลิ้มลองด้วย เชฟเชษฐาเลือกเมนู Gindara Saikyo Sugi-ita Yaki: Cedarwood Grilled Black Cod, Saikyo Style มานำเสนอ โดยเชฟจะนำปลากินดาระหรือ black cod มาหมักเกลือก่อนเพื่อดูดน้ำในปลาออกมาส่งผลให้เนื้อปลาแน่นขึ้น ก่อนจะนำไปหมักในมิโสะขาวปรุงรสอีกที เพื่อชะโลมความเค็มและอูมามิให้แก่เนื้อปลาชิ้นขาวนำไปย่างบนเตาจนสุกเกินครึ่ง แล้วนำไปห่อด้วยไม้สนญี่ปุ่นที่เรียกว่า sugi-ita ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับปลาอย่างไม่น่าเชื่อ เสิร์ฟพร้อมกับรากบัวแอพริคอต และต้นขิงดอง เป็นปลาย่างที่แสนเรียบง่ายแต่มีกลิ่นและรสสัมผัสที่เย้ายวนใจเสียจริงๆ

Untitled-4

—————————————————————————————————————————————————————-

The state-of-the-art Japanese restaurant YTSB, shortened from Yellow Tail Sushi Bar, puts high value in procuring the best quality seafood and upholding high Japanese cooking standards. Watch as master sushi chefs skillfully prepare your meal behind the stylishly designed sushi bar. Its menu walks a fine line between traditional and signature dishes. Case in point: the aromatic Rossini Roll-Kaisakaya Wagyu-wrapped maki with teriyaki-glazed foie gras, asparagus, and white truffle miso sauce.

YTSB-Yellow Tail Sushi Bar

VIE Hotel Bangkok 117/39-40 ถนนพญาไท แขวงถนนพญาไท

เขตราชเทวี (BTS ราชเทวี) กรุงเทพฯ

T: 0 2309 3939

E: fb@viehotelbangkok.com

W: www.viehotelbangkok.com, www.facebook.com/YTSB.BKK

0 Comments

Leave a Comment