Baannai the Reminissence

1272 Views 0 Comment
Untitled-2

ร้านอาหารไทยในบรรยากาศบ้านโบราณแบบโคโลเนียล ที่สวยงามตรึงตราตรึงใจทั้งภายนอกและภายใน แต่เดิมเคยเป็นบ้านของพระยารณชัยชาญยุทธ ในสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งเป็นคุณชวดของคุณเต๋าดวงสวาท สุนทรศารทูลทายาทรุ่นที่ 4 และเมื่อเธอคิดปรับปรุงบ้านเก่าให้เป็นบ้านพักแนวบูติกขนาด 4 ห้องนอน และเป็นร้านอาหารในบริเวณเดียวกัน แต่ด้วยบ้านมีอายุมากกว่า 70 ปีแล้ว จึงต้องรื้อแล้วสร้างขึ้นใหม่ โดยคงรูปแบบเดิมไว้ และนำไม้ทุกชิ้นที่รื้อมาตกแต่งบ้านหลังใหม่นี้ด้วย

IMG_0924IMG_0970

โดยชื่อบ้านในคือบ้านที่อยู่ในพื้นที่ส่วนในสุดของที่ดินผืนใหญ่ เดิมเป็นบ้านไม้หลังเก่า ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของพระยารณชัยชาญยุทธกับคุณหญิงและบุตรธิดา ต่อมาถูกรื้อและปรับปรุงใหม่เป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ให้เป็นที่พำนักของธิดา 3คนของท่านคุณบ้านในจึงเป็นชื่อที่ทุกคนเรียกธิดา 3 คน ที่ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่อาศัย ณ ที่แห่งนี้ กาลเวลาที่ผ่านมา เธอทั้งสามยังคงรักษาลักษณะความเป็นหญิงผู้ดี ถ่ายทอดผ่านความเป็นอยู่ในบ้านที่อบอุ่น สงบ น่ารักแห่งนี้ จนกลายเป็นแรงบันดาลใจที่ส่งให้บ้านสีขาวหลังนี้สวยงามหมดจดทุกรายละเอียด ทั้งยังเต็มไปด้วยเรื่องราวความทรงจำมากมาย

โดยคุณเต๋าซึ่งเป็นนักออกแบบตกแต่งภายในลงมือตกแต่งด้วยตัวเองทั้งหมด และยังออกแบบสัญลักษณ์ลายดอกไม้ 3 ชนิดซ้อนอยู่ในดอกเดียวกัน โดยให้ช่างแกะสลักด้วยมือ และประดับเป็นลายลูกไม้ที่บริเวณด้านนอกตัวบ้าน ได้แก่ ดอกเบญจมาศ ดอกมะลิซ้อน และดอกกุหลาบ เพื่อเป็นตัวแทนสุภาพสตรี 3 ท่านที่มีฝีมือด้านอาหารและการเรือนซึ่งมีต้นแบบมาจากคุณยายของคุณเต๋านั่นเอง

Untitled-1

ดังนั้น อาหารไทยทุกจานในร้านจึงเป็นตำรับโบราณ และตำรับชาววัง ตั้งแต่รุ่นคุณยายที่ร่ำเรียนมาจากในวัง และทำรับประทานในบ้าน ทั้งยังมีอาหารยุโรป และอาหารจีนบางจาน มาเริ่มชิมจานอร่อยกันเลยดีกว่า เริ่มจากปลาแห้งแตงโมซึ่งนำปลาช่อนแห้งมาผัดปรุงรส รับประทานกับแตงโม เป็นจานโบราณที่รับประทานก่อนอาหาร หรือเป็นมื้ออาหารว่าง สดชื่น เบาๆยำดอกไม้ตำรับดั้งเดิมจะนำดอกกุหลาบมอญมายำแต่ปัจจุบันเนื่องจากแปลงดอกไม้ทั่วไปมักใช้สารเคมี คุณเต๋าจึงทำแปลงดอกไม้เอง และนำดอกไม้เหล่านั้น เข่น ดอกแค ดอกเข็ม ดอกพวงชมพู ดอกอัญชัญ ฯลฯ มาชุบแป้งทอด เคียงด้วยหมูสับ และกุ้งตัวโต ที่ผัดคลุกกัน ก่อนจะราดด้วยน้ำยำรสจัด

Untitled-2

ข้าวน้ำพริกลงเรือเมนูนี้แตกต่างที่ตัวน้ำพริก จากสูตรของคุณยายที่จะผัดน้ำพริกให้แห้ง จากส่วนผสมปลาดุกฟู หมูหวาน มะม่วงซอย มะอึก กะปิ ฯลฯ ที่นำมาตำก่อนผัด ตกแต่งด้วยไข่เค็มก้อนกลมเล็กๆ รับประทานกับไข่เจียว และผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะสายบัว และผักบุ้ง จากนั้นจึงค่อยเปลี่ยนบรรยากาศมาชิมเมนูฝรั่งอย่างสเต๊กแซมอนซึ่งเป็นจานยุโรปที่นำเข้าแซมอนชิ้นโตมาย่างจนหนังกรอบ รับประทานกับมันบด

Untitled-3

ส่วนขนมหวานจะเป็นอื่นใดไปไม่ได้ นอกจากขนมพระพายขนมมงคลจากภาคใต้ ซึ่งเป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวสอดไส้ถั่วเหลือง เมื่อจะรับประทานแล้วจึงนึ่ง แล้วราดด้วยกะทิสด ไม่ใช่กะทิกล่อง โดยตัวขนมจะไม่นึ่งรอไว้ เพราะแป้งจะจับตัวแห้ง แข็ง และเหนียว ไม่อร่อยนุ่มเหมือนนึ่งเสร็จใหม่ๆ ปิดท้ายอย่างชื่นใจด้วยน้ำมะตูมที่ยังคงรักษาสูตรดั้งเดิมคือมะตูมนำไปเผาไฟก่อนนำมาต้ม เพื่อให้ได้กลิ่นหอมฉุน และมีรสชาติดี ชวนให้สดชื่นผ่อนคลาย

IMG_1125

Glam Note : ความงดงามแห่งเรื่องราวความทรงจำที่ซุกซ่อนมาตลอด 70 ปี เนื่องจากตัวบ้านตั้งอยู่หน้าสถานีรถไฟสามเสน ซึ่งในอดีตเมื่อคนในบ้านจะขึ้นรถไฟไปไหน เพียงแค่ยืนหน้าบ้านแล้วโบกมือ รถไฟก็จอดรับ รวมไปถึงสูตรอาหารโบราณที่สืบทอดมาจากคุณยายที่เมื่อปรุงเสร็จ จะลั่นระฆังเรียกสมาชิกลูกหลานภายในบ้านให้มารับประทานอย่างพร้อมเพรียง โดยเฉพาะอาหารหน้าร้อนอย่างข้าวแช่หรือข้าวมันส้มตำที่ใช้กะทิสดนึ่งกับข้าวด้วยเตาถ่าน หรือขนมโบราณข้าวยาคูที่นำข้าวใหม่มาตำคั้นน้ำแล้วนำไปกวนจนได้กลิ่นหอม และรสชาติที่นุ่มนวลอร่อยล้ำ เมนูพิเศษที่เสิร์ฟเฉพาะเสาร์อาทิตย์ และตามฤดูกาล ซึ่งจะทำเฉพาะผู้ที่สั่งจองเท่านั้น (ติดตามได้ทางเฟซบุ๊ก Facebook.com/Baannai) นอกเหนือไปจากอาหารไทยสูตรประจำบ้านที่มีเสิร์ฟทุกวัน

ที่ตั้ง : 102/13 .กำแพงเพชร 5 .เศรษฐศิริสามเสนในพญาไทกรุงเทพฯ

เปิดบริการ : อังคารศุกร์ 14.00-22.00 เสาร์อาทิตย์ 11.00–14.00 และ 17.00–22.00 .

0 Comments

Leave a Comment